fbpx

‘Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam’

Vingroup anh 1

Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, thương hiệu ôtô VinFast là điển hình của việc nhanh chóng phục hồi và tiến bước nhanh sau khi Việt Nam khống chế thành công dịch Covid-19.

“Mọi nhân viên của đều đã làm việc ngày đêm, không quản ngại khó khăn”, Phó tổng giám đốc VinFast Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ về tinh thần làm việc của các cộng sự, coi đó là chìa khoá giúp VinFast vươn lên.

Bất chấp sự ảnh hưởng do đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, VinFast vẫn không thay đổi mục tiêu sản xuất xe trong năm nay là bán được 30.000-35.000 ôtô và 100.000 xe máy điện.

“Trong quý I, chúng tôi vẫn bám sát mục tiêu. Vào thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo quyết định của Chính phủ Việt Nam, sản lượng sản xuất và tiêu thụ có sụt giảm nhẹ so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, VinFast đã sẵn sàng lên kế hoạch sản xuất và thúc đẩy bán hàng ngay sau khi hết giãn cách xã hội nhằm bù lại sản lượng”, bà Vân Anh khẳng định với DW.

Sau 1 tháng trở lại làm việc, VinFast gây bất ngờ lớn với truyền thông trong nước và quốc tế khi công bố kết quả kinh doanh tháng 5 với 2.100 xe bán ra. VinFast có 2 mẫu Lux A2.0 và Fadil đều nằm trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam, chính thức soán ngôi của nhiều thương hiệu quốc tế.

Chia sẻ về việc linh hoạt trong phát triển sản xuất và kinh doanh, bà Vân Anh khẳng định với DW hãng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống công nghiệp phụ trợ trong nước; tái cơ cấu chuỗi cung ứng giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung bên ngoài; đa dạng hóa phương thức bán hàng, phát triển các hình thức bán hàng số online (thương mại số), ứng dụng thực tế ảo (VR), bán hàng bằng livestream (live broadcast), dịch vụ bán hàng qua điện thoại (video calling services)…; ứng dụng tự động hóa trong sản xuất, sử dụng robot và công nghệ để thay thế và hỗ trợ cho con người.

“Vấn đề này chúng tôi cũng tính đến ngay từ đầu, nhà máy của VinFast tự động hóa đến 90% ở các công đoạn sơn, hàn thân vỏ và động cơ”, vị này cho biết thêm.

Bên cạnh đó, khi thế giới vẫn đang chống chọi với dịch bệnh ngày một nghiêm trọng, mẫu ôtô điện đầu tiên của Việt Nam mang thương hiệu VinFast chính thức chạy thử trên đường phố Hà Nội, đồng thời công bố kế hoạch bán dòng xe này tại Mỹ vào năm 2021. Trong khi giới chuyên gia phân tích còn đang ngỡ ngàng với kế hoạch của VinFast, hãng xe này đã mở Viện Nghiên cứu và Phát triển Ôtô số 2 tại Australia. Đây được xem là bước đi chiến lược trong việc vươn ra toàn cầu.

Bình luận về những bước tiến và năng lực hiện thực hoá ý tưởng của Vingroup, truyền thông Mỹ dành nhiều đánh giá tốt về doanh nghiệp được dẫn dắt bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tờ Bloomberg (Mỹ) nhận định: “Ông Vượng có khát vọng lớn, nhưng những khát vọng ấy đã được chứng minh qua thực tế”.

Trong khi đó, tờ Forbes (Mỹ) cho hay: “Vingroup là một doanh nghiệp thú vị. Một khi họ muốn làm điều gì đó thì lập tức họ làm cho bằng được”.

Đài DW cũng ấn tượng với kế hoạch linh hoạt của VinFast khi sử dụng nguồn lực để sản xuất máy thở, ứng phó với đại dịch. Dù máy thở không còn quá cấp bách tại Việt Nam do dịch Covid-19 không còn quá nghiêm trọng, nhưng Vingroup sẽ gửi hàng nghìn máy thở cho Nga, Ukraina trong tháng 7 với ý nghĩa hỗ trợ nhân đạo.

Với những điểm nhấn ấn tượng trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ, đài DW gọi Vingroup là tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp tại Việt Nam. Vingroup có khát vọng nâng tầm Việt Nam bằng các sản phẩm công nghệ chuẩn quốc tế, cụ thể là các sản phẩm công nghệ cao như ôtô, thiết bị thông minh và các công trình khoa học công nghệ ngang tầm với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

Trong đại dịch, Việt Nam khẳng định là một trong những quốc gia có năng lực kiểm soát dịch bệnh và tái thiết nền kinh tế hàng đầu thế giới. Sau bước đầu khống chế đại dịch thành công, những thành tựu công nghệ, công nghiệp của Vingroup được coi là dấu chỉ cho sự hồi phục và trỗi dậy mạnh mẽ của quốc gia này. Có lẽ đã đến lúc thế giới phải thay đổi cách nhìn về các doanh nghiệp và nền kinh tế tại Việt Nam.

Nguồn: https://news.zing.vn/vingroup-gop-phan-khien-the-gioi-thay-doi-cach-nhin-ve-viet-nam-post1103468.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.