Kho lạnh bảo quản thủy hải sản

Việt Nam một quốc gia có trữ lượng Thủy hải sản phong phú đa dạng, theo Tổng cục Thủy sản Việt Nam hiện đứng thứ 12 trên toàn cầu về sản lượng khai thác thủy sản. Đặc biệt, đứng thứ 7 về giá trị xuất khẩu thủy sản và thứ 3 về nuôi các loài thủy sản. Đó cũng là lý do khiến nhu cầu lắp kho lạnh bảo quản thủy hải sản rất lớn bên cạnh đó tiêu chuẩn thiết kế kho lạnh công nghiệp cũng ngày càng cao.

Kho lạnh bảo quản thủy hải sản, KHO LẠNH PHÚ MỸ HƯNG
Kho lạnh bảo quản thủy hải sản

1. Kho lạnh bảo quản thủy hải sản có những loại nào?

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm như nước ta thì vấn đề bảo quản các sản phẩm thủy hải sản luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu không được bảo quản đúng cách thì thực phẩm sẽ không còn độ tươi ngon, nhanh bị ôi thiu. Do đó, lắp đặt kho lạnh cấp đông thực phẩm hay kho lạnh bảo quản thủy hải sản là giải pháp được nhiều người lựa chọn để giúp sản phẩm luôn được tươi, không bị hư hỏng thối rữa nữa. Vậy kho lạnh bảo quản thủy hải sản có những loại nào?

Kho lạnh bảo quản thủy hải sản, KHO LẠNH PHÚ MỸ HƯNG
Thiết kế thi công kho lạnh Thủy hải sản

Kho lạnh bảo quản thủy hải sản có 3 loại cơ bản, đó là kho lạnh sơ bộ, kho lạnh chế biến và kho lạnh cấp đông

 • Kho lạnh bảo quản sơ bộ: Dùng để bảo quản tạm thời các thực phẩm tại nhà máy chế biến trước khi đưa vào dây chuyền chế biến.
 • Kho lạnh bảo quản chế biến. Là loại kho được sử dụng nhiều trong các nhà máy chế biến sản phẩm trước khi đưa vào cấp đông. Loại kho lạnh này có công suất lớn, phụ tải của kho lạnh luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng thường xuyên.
 • Kho lạnh bảo quản đông: Được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông. Nhiệt độ bảo quản tối thiểu cũng phải đạt -18oC để cho các vi sinh vật không thể phát triển làm hư hại thực phẩm trong quá trình bảo quản.

2. Cách tính toán thi công kho lạnh bảo quản thủy hải sản

Năng suất kho (Tấn) Kích thước ngoài (Dài*Rộng*Cao)mm
25 5.400*5.400*3.000
50 10.800*5.400*3.000
100 10.800*10.800*3.000
150 16.200*10.800*3.000
200 21.600*10.800*3.000

Diện tích xây dựng kho lạnh bảo quản Thủy sản

Thông số ở trên giúp bạn tham khảo, vì khối lượng còn phụ thuộc vào quy cách đóng gói, nhu cầu cách sắp xếp kệ hàng trong kho lạnh từ Chủ đầu tư.

3. Cách bảo quản thủy hải sản trong kho lạnh hiệu quả

Để thủy hải sản được bảo quản hiệu quả trong kho lạnh, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
Kho lạnh bảo quản thủy hải sản cần đạt nhiệt độ -18/-20 độ C trước khi đưa các sản phẩm thủy hải sản bảo quản đông lạnh. Các dòng này cần được bao gói cẩn thận.
Nhiệt độ kho lạnh cần đạt ổn định trong ngưỡng – 20 độ C. Riêng nhiệt độ tâm sản phẩm phải đạt –18 C hoặc thấp hơn.
Đặc biệt bạn tránh bảo quản các loại thủy hải sản lẫn với nhau. Nếu có nhiều loại trong kho, bạn cần bao gói kỹ lưỡng.
Cần có hệ thống theo dõi và quản lý việc sắp xếp, bốc dỡ hàng trong kho.
Bạn cần đảm bảo sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh khoa học giúp khí lưu thông dễ dàng. Tốt nhất là khoảng cách tối thiểu giữa sàn với kệ là khoảng 15cm. Riêng giữa giàn lạnh, trần, tường, quạt giá tối thiểu cần 50cm.

4. Thông số bảo quản nhiệt các loại thủy hải sản

Nhiệt độ bảo quản thủy hải sản là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và thời gian sử dụng sản phẩm. Việc lựa chọn nhiệt độ bảo quản thủy hải sản phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa các chất trong thịt của thủy hải sản biến đổi, mất đi độ tươi ngon, hạn chế mùi tanh. Tuy nhiên, mỗi loại hải sản sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Vì vậy, khi đưa thủy hải sản vào kho cần tìm hiểu nhiệt độ phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý nhiệt độ bảo quản một số loại thủy hải sản phổ biến hiện nay, các bạn có thể tham khảo:

Đối với các loại cá thông thường nếu chỉ cần bảo quản ngắn ngày có thể giữ trong ngăn lạnh có nhiệt độ bảo quản ở quanh mức 0 độ C. Còn muốn giữ trong thời gian dài hơn thì chuyển môi trường nhiệt độ thấp hơn ở mức âm 18 – 22 độ C

Đối với các loại thủy hải sản có vỏ như nghêu, sò, trai, hến thì nên bảo quản lạnh 0-4 độ C để giữ trong ngắn ngày; hoặc sử dụng các loại hộp kín để đựng và bảo quản ở nhiệt độ đông.

Đối với các loại tôm, cua đã qua chế biến, giữ chúng ở nhiệt độ lạnh quanh mức 0 độ C trong ngắn ngày và hạ xuống mức âm nếu bảo quản trong thời gian dài.

Sản phẩm Nhiệt độ bảo quản(Độ C)
Cá muối -20
Cá các loại – 25
Tôm, mực – 25
Cá thông thường -18 – 22 độ C
Nghêu, sò, trai, hến 0-4 độ C
Tôm, cua Dưới 0 độ C
Các loại thủy hải sản cấp đông Cần giữ ở mức nhiệt âm sâu 35 – 60 độ C để duy trì chất lượng

5. Kho lạnh Phú Mỹ Hưng chuyên thi công kho lạnh bảo quản thuỷ hải sản

Với 15 năm kinh nghiệm trong ngành kho lạnh bảo quản tại Việt Nam, chúng tôi luôn tự tin là đơn vị thi công kho lạnh thủy sản hàng đầu trong ngành, chuyên cung cấp giải pháp thiết kế và lắp đặt kho lạnh thủy hải sản trọn gói.

Cung cấp giải pháp Thiết kế thi công kho lạnh bảo quản thủy hải sản

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng luôn tập trung tối ưu, cập nhật công nghệ quy trình, sáng tạo tạo ra những giải pháp kho lạnh bảo quản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Giúp khách hàng tối ưu chi phí,vận hành khai thác kho hiệu quả nhất.

 • Thiết kế lắp đặt kho lạnh bảo quản Thủy sản cá biển như: Cá thu, Cá thác lác, Cá ngừ, Cá mối, Cá hố, Cá bò da….
 • Thiết kế lắp đặt kho lạnh bảo quản Bạch tuộc, Mực, Tôm, Nghêu, Sò, Ốc, Hến, Hàu…
 • Thiết kế lắp đặt kho lạnh bảo quản các loại Tôm càng xanh, Tôm sú, Tôm thẻ, Tôm đất, Cua và tôm Hùm…
 • Thiết kế lắp đặt kho lạnh bảo quản các loại sản phẩm khác như Cá sấu, Ếch, Rắn…
 • Thiết kế lắp đặt kho lạnh cấp đông thủy sản, hải sản , hầm đông nhanh.

Cung cấp thiết bị vật tư cho kho lạnh chính hãng

Chuyên cung cấp hệ thống các thiết bị vật tư để lắp kho lạnh bảo quản thủy hải sản. Sản phẩm đảm bảo đạt tiêu chuẩn Châu u, tạo ra sự an toàn, chất lượng đảm bảo, âm thanh êm,… tính năng vượt trội.

 • Phân phối cụm Máy nén lạnh, dàn ngưng: máy nén kho lạnh Sung Jin, máy nén lạnh Bitzer, Dorin, Tecumseh, XMK, Meluck, Emerson, Mitsubishi, Sanyo, Hitachi,…
 • Phân phối, lắp đặt máy làm Đá: Máy làm đá Viên, máy làm đá Bi, máy làm đá Cây, Cối Đá Vảy, máy làm đá lạnh tinh khiết,…
 • Vật tư kho lạnh: Ống đồng, Gas lạnh R22, R404, R407, NH3, Màn cách nhiệt PVC, Panel cách nhiệt: EPS, PU, PIR,…

Bảo hành, bảo trì dài hạn

Tất cả những sản phẩm do Kho lạnh Phú Mỹ Hưng cung cấp đều kèm theo cam kết bảo hành, được chúng tôi quản lý trên hệ thống nên việc chăm sóc và quản lý khách hàng rất đặc biệt. Bảo hành bảo trì miễn phí trong 12 tháng, trung bình 03 đến 04 tháng đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ khách hàng báo lịch kiểm tra định kỳ hàng quý.

Xử lý nhanh trong những trường hợp kho lạnh gặp sự cố, chúng tôi cam kết có mặt từ 08 tiếng – 32 tiếng khi khắc hàng có yêu cầu hỗ trợ, kiểm tra, báo cáo tình trạng, đề xuất phương án xử lý nhanh nhất có thể. Tùy vào trường hợp tính chất của từng sản phẩm, bộ phận kỹ thuật sẽ có mặt nhanh nhất

Với đội ngũ am hiểu về kỹ thuật, giúp bạn có hệ thống kho lạnh hoạt động ổn định, vận hành như ý,… giảm tối đa chi phí phát sinh. Nhờ thế bạn luôn có người đồng hành tin cậy để kịp thời phát hiện vấn đề, xử lý dứt điểm giúp bạn tránh được lỗi phát sinh chi phí không đáng có.