fbpx

Tuyển thủ nữ U14 lương 5 triệu phải đóng thuế, Bộ Tài chính nói gì

Trước phản ánh lương thấp, cầu thủ trẻ vẫn phải đóng thuế TNCN, Bộ Tài chính cho biết tất cả cá nhân phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN phải đăng ký mã số thuế cá nhân và khai, nộp thuế.

Trong tháng 4, Bộ Tài chính nhận được phản ánh về việc cầu thủ đội tuyển nữ U14, U16 Việt Nam bất ngờ phải đóng thuế thu nhập cá nhân dù mức lương chỉ khoảng 5,6 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập thấp hơn nhiều mức 132 triệu/năm (mức phải nộp thuế TNCN). Các vận động viên này vẫn bị trừ 10% thu nhập (khoảng 560.000 đồng/tháng) để đóng thuế và không được hoàn lại vì còn quá nhỏ.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Tài chính khẳng định căn cứ quy định hiện hành, tất cả cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân thì phải đăng ký mã số thuế cá nhân và khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế khi trả thu nhập theo biểu thuế lũy tiến từng phần sau khi đã tính trừ các khoản giảm trừ theo quy định.

Trường hợp cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế tạm khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Đối với trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Kết thúc năm tính thuế, cá nhân người nộp thuế sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp của năm tính thuế. Trường hợp cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân sẽ phải nộp thêm số thuế còn thiếu vào ngân sách Nhà nước.

Trường hợp cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân người nộp thuế sẽ được hoàn thuế TNCN nếu đã có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Theo đó, trường hợp trong kỳ tính thuế cá nhân chưa nộp tờ khai quyết toán thuế để đề nghị hoàn thuế thì cá nhân người nộp thuế có thể nộp nộp tờ khai quyết toán thuế để đề nghị hoàn thuế bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử lý vi phạm hành chính về thuế.

Nguồn: https://news.zing.vn/tuyen-thu-nu-u14-luong-5-trieu-phai-dong-thue-bo-tai-chinh-noi-gi-post1212165.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.