fbpx

Thuduc House tạm nộp gần 400 tỷ đồng tiền thuế bị truy thu

Doanh nghiệp này cho biết đã tạm nộp gần 400 tỷ đồng tiền thuế theo quyết định truy thu, nhưng vẫn chờ kết luận cuối cùng nên công ty ghi nhận một khoản phải thu giá trị tương ứng.

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức – Thuduc House (TDH) vừa có báo cáo giải trình liên quan đến ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020.

Cụ thể, trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 của công ty, phía đơn vị kiểm toán là E&Y đã đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc vi phạm hành chính về thuế của nhà phát triển bất động sản này.

Theo đó, Thuduc House đã ghi nhận khoản phải nộp về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính, bao gồm thu tiền thuế GTGT được hoàn cao hơn quy định và tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 396 tỷ đồng.

Cùng với đó, công ty cũng đã ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn với giá trị tương ứng số tiền nêu trên.

Phía E&Y cho biết không thể xác định được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định cơ sở hạch toán kế toán đối với khoản phải thu ngắn hạn khác này.

Vì vậy, đơn vị kiểm toán cũng không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh khoản mục này hay không và các ảnh hưởng liên quan có thể có đến báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của Thuduc House.

Doanh nghiệp bất động sản này cho biết đã nộp đơn khởi kiện quyết định hành chính tại TAND TP.HCM và vụ án vẫn đang được xem xét giải quyết theo quy định.

Ngoài ra, công ty cũng đang trong quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước liên quan đến các nội dung được Cục thuế TP.HCM đề cập.

Tại ngày lập báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2020, kết quả sau cùng của vụ kiện và quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa được xác định.

Vì vậy, công ty vẫn đang trong quá trình đánh giá ảnh hưởng có thể có của các vấn đề này liên quan tới nghĩa vụ về thuế GTGT cũng như các khoản mục khác có liên quan của báo cáo tài chính. Công ty này cũng khẳng định sẽ thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết khi có kết quả sau cùng của vụ kiện và quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đây là lý do mà Thuduc House vừa ghi nhận một khoản phải nộp theo các quyết định của Cục thuế TP.HCM nhưng cũng ghi nhận một khoản phải thu tương ứng trên báo cáo tài chính năm 2020.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2020, Thuduc House ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 363 tỷ đồng, tăng 12 lần so với số lỗ 30 tỷ đồng công ty tự tính.

Đây cũng khoản lỗ ròng lớn nhất mà nhà phát triển bất động sản TP.HCM này phải ghi nhận trong một năm kinh doanh.

Khoản thua lỗ tăng cao so với trước kiểm toán được xác định do chi phí quản lý doanh nghiệp được điều chỉnh tăng gấp 4 lần, từ 96 tỷ lên 403 tỷ đồng, đi kèm là khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi 307 tỷ. Trong khi đó, các chỉ tiêu về doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ không thay đổi nhiều, đạt 1.961 tỷ đồng.

Nguồn: https://news.zing.vn/thuduc-house-tam-nop-gan-400-ty-dong-tien-thue-bi-truy-thu-post1216810.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.