fbpx

Thảm họa mất điện ở Texas nhìn từ vệ tinh

Hình ảnh phân tích từ vệ tinh cho thấy sự cố mất điện xảy ra trên khắp bang Texas (Mỹ) do ảnh hưởng từ trận bão tuyết lịch sử.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), hàng triệu người dân tại Texas phải sống trong cảnh mất điện khi khối khí lạnh từ Bắc Cực tràn xuống phần lớn nước Mỹ vào ngày 13/2.

Đến 16/2, hơn 1 triệu người tại thành phố Houston vẫn chưa có điện. Sử dụng vệ tinh thời tiết Suomi NPP, các nhà khoa học từ Trung tâm Du hành Không gian Goddard (GSFC) và Hiệp hội Nghiên cứu Không gian các trường đại học (USRA) đã phân tích lượng ánh sáng phát ra và phản xạ để dựng hình ảnh Texas nhìn từ trên cao.

So với hình ảnh ngày 7/2, dữ liệu được ghi vào ngày 16/2 cho thấy nhiều khu vực của Texas tối đen, đặc biệt là khu trung tâm và các vùng lân cận không còn màu sắc do ánh sáng phát ra như 9 ngày trước.

Tình trạng mất điện xảy ra khi người dân Texas bật máy sưởi do trời lạnh, khiến nhu cầu sử dụng điện cao hơn thông thường, AP đưa tin.

Theo Live Science, công suất phát điện của Texas vào mùa đông là khoảng 67.000 MW. Tuy nhiên trời lạnh khiến con số trên giảm khoảng 40% do các ống dẫn khí đốt tự nhiên và tuabin gió bị đóng băng. Một số tiểu bang có thời tiết lạnh đã sử dụng biện pháp bảo vệ lưới điện và năng lượng dự trữ, nhưng Texas được cho đã không áp dụng các giải pháp này.

Miguel Román, Giám đốc Viện Trái Đất từ Không gian của USRA cho biết NASA thường ghi nhận những vụ mất điện tương tự, nhưng với một quốc gia phát triển thì đây là tình trạng bất thường.

Mất điện diện rộng tại Texas cũng khiến một số người chết. Tại hạt Galveston, dọc bờ biển Texas, nhà chức trách cho biết 2 người tử vong vì lạnh giá. Một người khác nhiều khả năng chết vì ngộ độc carbon monoxide.

Trong khi đó, nhà chức trách đang điều tra 4 cái chết có khả năng liên quan đến thời tiết cực đoan. Đến ngày 19/2, còn khoảng 165.000 dân sống tại các khu vực bị cắt điện, so với 4,5 triệu người sống trong cảnh mất điện vào đỉnh điểm trước đó.

Nguồn: https://news.zing.vn/mat-dien-dien-rong-tai-texas-nhin-tu-ve-tinh-post1185706.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.