fbpx

Rớt gần 40 điểm, thị trường chứng khoán đi về đâu?

Việc VN-Index đột ngột giảm gần 40 điểm trong phiên 8/6 khiến các chuyên gia đưa ra nhận định trái chiều về thị trường trong thời gian tới.

Trao đổi với Zing, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, nêu ra 4 lý do chính khiến thị trường chứng khoán lao dốc gần 40 điểm xuống còn 1.319,88 điểm trong phiên 8/6.

Thứ nhất, thị trường đã tăng quá “nóng” trong thời gian qua và liên tiếp thiết lập các đỉnh mới. Thứ hai, lượng cho vay margin tại các công ty chứng khoán không còn nhiều.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư có nhu cầu chốt lời sau khi giá cổ phiếu lên cao, dẫn đến chênh lệch giữa lực mua và bán. Thị trường còn có sự tham gia của các “cá mập” và việc họ chủ đích bán lượng lớn cổ phiếu khiến thị trường rung lắc. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thấy vậy cũng có thể bán theo.

Đối với quan điểm hệ thống giao dịch ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư, khiến họ phải thoát hàng, ông Phương không đồng tình. Giám đốc cấp cao của KIS lý giải hệ thống giao dịch bị lỗi đã kéo dài nhiều tháng nay, gần đây xuất hiện thêm tình trạng bị “đơ” ngay từ lúc đầu.

“Tuy nhiên, về mặt tổng quan, nhà đầu tư đã quen với việc này rồi”, ông Phương nói.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cũng nhìn nhận như vậy. Ông cho biết thậm chí, có nhà đầu tư còn đặt câu hỏi tại sao đến 14h chiều 8/6, thị trường vẫn không nghẽn lệnh để lượng bán ra tăng cao, khiến thị trường lao dốc.

Theo ông Khánh, việc VN-Index giảm gần 40 điểm trong phiên hôm nay tạo ra những tín hiệu tiêu cực bởi thị trường đóng cửa nằm dưới 1.320 điểm, trong khi kỳ vọng của các nhà đầu tư và công ty chứng khoán là quá lớn.

“Nhiều người hỏi thị trường tuần này lên 1.500 điểm được không, tôi cho rằng phải vượt qua ngưỡng kháng cự 1.380 điểm trước đã. Thị trường lên gần 1.375 điểm đã rớt rồi, ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 1.320 điểm nhưng cũng bị xuyên qua, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là 1.280 điểm. Đây là dấu hiệu không thể nói là tốt được”, ông Khánh phân tích.

Vị chuyên gia dự báo nếu trong tuần này hoặc chậm nhất đầu tuần sau, thị trường quay về mức 1.320-1.330 điểm thì xu hướng tăng vẫn còn. Tuy nhiên, đến giữa tuần sau mà không đạt được thì VN-Index chuyển sang giai đoạn tiêu cực.

“Trên thị trường hiện nhà đầu tư F0 là nhiều, nên nếu thị trường càng giảm điểm, tâm lý của họ sẽ càng yếu và có thể bán tháo”, ông Khánh nói.

Trong khi đó, ông Trương Hiền Phương nhìn nhận phiên điều chỉnh hôm nay chủ yếu do thị trường đã tăng quá “nóng” thời gian qua. Do vậy, đây chưa hẳn là tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn và trung hạn, mà chỉ nên được xem là một nhịp điều chỉnh trong xu thế tăng.

Đưa ra khuyến nghị, ông Phương cho rằng ở những phiên như thế này, nhà đầu tư có lời rồi có thể chốt dần, sau đó chờ đợi thị trường chỉnh thêm để có thể mua vào cổ phiếu với giá hợp lý hơn.

Đối với những tài khoản đang bị lỗ, đặc biệt là lỗ sâu, không nên bán tháo, có thể chờ nhịp hồi của thị trường. Còn ai đang nắm giữ tiền mặt, hiện tại là cơ hội để mua được cổ phiếu với giá tốt.

Nguồn: https://news.zing.vn/rot-gan-40-diem-thi-truong-chung-khoan-di-ve-dau-post1224912.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.