fbpx

Ricons chạm đáy lợi nhuận 5 năm

Doanh thu vẫn tăng hai chữ số trong quý đầu năm nhưng giá vốn cùng chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao đã khiến Ricons có quý kinh doanh kém hiệu quả nhất kể từ năm 2017.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons vừa công bố báo cáo tài chính quý I với khoản doanh thu tăng hai chữ số so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân liên quan tới giá vốn và chi phí quản lý doanh nghiệp mà lợi nhuận của nhà thầu xây dựng này lại giảm mạnh trong kỳ.

3 tháng đầu năm nay, nhà thầu xây dựng lớn thứ 3 tại Việt Nam này ghi nhận 1.217 tỷ đồng doanh thu, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng mạnh hơn khiến lãi gộp công ty thu về giảm so với cùng kỳ, đạt 72 tỷ đồng.

Tương tự các nhà thầu xây dựng khác trong quý I, giá vốn hàng bán của Ricons cũng tăng cao hơn doanh thu có nguyên nhân từ việc giá thép tăng đột biến. Giá vốn xây dựng tăng cao cũng khiến biên lãi gộp của Ricons giảm từ 6,8% xuống dưới 6%.

Thậm chí, giá mặt hàng xây dựng này vẫn đang giữ xu hướng tăng liên tục từ đầu tháng 4 đến nay. Hiện Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã phải có kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ về việc tìm giải pháp tháo gỡ.

Tại Ricons, ngoài việc giá vốn tăng cao, nhà thầu này còn ghi nhận chi phí quản lý doanh nghiệp tăng hơn 60% trong thời gian qua. Trong đó, số chi ra cho các khoản phí khác đã tăng hơn 3 lần và số chi cho nhân viên cũng tăng 61%.

Các chi phí này tiêu tốn của doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng và là nguyên nhân trực tiếp khiến lợi nhuận trước thuế của Ricons giảm 28%, đạt gần 31 tỷ đồng.

Đà giảm tương tự cũng đến với khoản lợi nhuận ròng sau thuế thu nhập của doanh nghiệp với chưa đầy 24 tỷ đồng trong quý I, thấp hơn 28% so với cùng kỳ. Đây cũng là quý kinh doanh có lợi nhuận ròng thấp nhất mà Ricons ghi nhận được kể từ năm 2017 đến nay.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ của Ricons, trong quý vừa qua, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty vẫn ở mức âm gần 98 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ việc nhà thầu này ghi nhận tăng giá trị hàng tồn kho và giảm các khoản phải trả.

Tuy vậy, số này đã giảm đáng kể so với mức âm 170 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020. Dòng tiền thuần được cải thiện chủ yếu nhờ công ty đã thu hồi được gần 940 tỷ đồng các khoản phải thu trong kỳ nay, tăng 77% so với kỳ trước.

Tính đến cuối tháng 3, tổng tài sản của Ricons đạt hơn 5.300 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm, chủ yếu do ghi nhận giảm số dư tiền và các khoản tương đương tiền và các khoản phải thu ngắn hạn, đầu tư tài chính ngắn hạn…

Trong khi đó, Ricons cũng không hề có bất kỳ khoản vay và nợ thuê tài chính phát sinh lãi suất nào.

Ricons tiền thân là Công ty xây dựng Phú Hưng Gia, một thành viên của Coteccons Group. Trong những năm trước 2019, Ricons luôn là một trong những nhà thầu phụ lớn nhất của Coteccons. Nhờ vậy, nhà thầu này luôn nằm trong nhóm 3 nhà thầu xây dựng lớn nhất thị trường trong nước.

Đến cuối năm 2020, Coteccons cho biết công ty vẫn sở hữu 14,87% vốn điều lệ Ricons.

Tuy nhiên, do những mâu thuẫn trong nội bộ cổ đông Coteccons giai đoạn 2019-2020 nên công ty này đã không ký bất kỳ hợp đồng hợp tác nào với Ricons từ cuối năm 2019.

Nguồn: https://news.zing.vn/ricons-cham-day-loi-nhuan-5-nam-post1214304.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.