fbpx

Ngân hàng mất đứt 300 triệu USD bởi cú lừa của ‘Starbucks Trung Quốc’

be boi cua Starbucks Trung Quoc anh 1

Đầu tư vào Luckin Coffee, nhiều ngân hàng đã phải bán tháo cổ phiếu của “Starbucks Trung Quốc” và có nguy cơ mất trắng 300 triệu USD.

Theo Bloomberg, một số ngân hàng – trong đó có Credit Suisse Group AG, Morgan Stanley, Haitong International Securities và Goldman Sachs – huy động được khoảng 210 triệu USD trong 2 tháng qua nhờ bán cổ phiếu Luckin Coffee.

Đây là số cổ phiếu Chủ tịch Luckin Lu Zhengyao thế chấp để vay tiền. Ông Lu vay từ Credit Suisse 97 triệu USD, Morgan Stanley 97 triệu USD, Haitong International 134 triệu USD, Goldman 73 triệu USD, Barclays Plc 78 triệu, China International Capital Corp. 39 triệu USD.

Tổng cộng Chủ tịch Lu vay 518 triệu USD. Hiện ông Lu đã rơi vào cảnh phá sản sau vụ Luckin thừa nhận khai khống doanh thu năm 2019. Chủ tịch Lu trở thành tỷ phú USD sau khi Luckin phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên,phần lớn tài sản của ông chủ Luckin bay hơi khi giá cổ phiếu công ty sụt giảm hơn 85% từ tháng 4. Như vậy, nhiều khả năng các ngân hàng sẽ lỗ tới 300 triệu USD vì cú lừa của chuỗi cà phê “Starbucks Trung Quốc”.

Sau khi bê bối của Luckin bị phanh phui, ngân hàng đầu tư Goldman lập tức bán tháo 76,35 triệu cổ phiếu được niêm yết tại Mỹ của công ty Trung Quốc. Theo nguồn tin Bloomberg, Goldman đã xả sạch số cổ phiếu của Luckin.

Một số nhà phân tích cho biết Goldman bán cổ phiếu Luckin Coffee với giá trung bình 2,75 USD/cổ phiếu. Trong giai đoạn đỉnh cao, giá cổ phiếu của chuỗi cà phê Trung Quốc chạm mức 26,20 USD/cổ phiếu. Ở thời điểm Goldman tiết lộ kế hoạch bán ngày 6/4, giá cổ phiếu Luckin đã giảm xuống còn 3,18 USD.

Bất chấp việc Luckin khai khống doanh thu hàng trăm triệu USD, Chủ tịch Lu vẫn khẳng định ông không lừa dối các nhà đầu tư. “Phong cách cá nhân của tôi có thể quá mạnh mẽ và khiến công ty vận hành quá nhanh và gây ra nhiều vấn đề, nhưng tôi không bao giờ nói dối các nhà đầu tư”, ông Lu nhấn mạnh.

Nguồn: https://news.zing.vn/ngan-hang-mat-dut-300-trieu-usd-boi-cu-lua-cua-starbucks-trung-quoc-post1096412.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.