fbpx

‘Giao tranh’ leo thang, Mỹ – Trung không thể nối lại đàm phán

'Giao tranh' leo thang, My - Trung khong the noi lai dam phan hinh anh 1

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể đạt một thỏa thuận nối lại đàm phán thương mại trong tháng 9 do căng thẳng leo thang dữ dội.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể đi đến sự đồng thuận về những điều kiện cơ bản nhất để nối lại đàm phán. 

Đến giờ hai bên vẫn chưa chốt được thời điểm các quan chức Trung Quốc đến Washington để ngồi vào bàn đàm phán. Trong các cuộc thảo luận hồi tuần trước, Mỹ và Trung Quốc không đạt được sự đồng thuận trong hai vấn đề quan trọng. 

Thứ nhất, Mỹ đặt ra một số điều khoản cho vòng đàm phán mới, nhưng phía Trung Quốc không chấp nhận. Thứ hai, Bắc Kinh đề nghị Washington hoãn đợt thuế mới cho đến tháng 12, tuy nhiên Tổng thống vẫn quyết định áp thuế từ ngày 1/9. 

Ngày 2/9, Bộ Thương Mại Trung Quốc tuyên bố nước này đã đệ đơn kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Nguồn tin Bloomberg cho biết một số quan chức chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ đàm phán sụp đổ hoàn toàn. Bởi nền kinh tế Mỹ giảm tốc có thể ảnh hưởng tới cơ hội tái đắc cử của ông Trump vào năm 2020. 

Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục trồi sụt do thương chiến leo thang, chỉ số S&P 500 giảm 1,8% trong tháng 8.

Mới đây Tổng thống Trump vẫn khẳng định vòng đàm phán Mỹ – Trung kế tiếp vẫn sẽ diễn ra trong tháng 9. “Chúng tôi đang nói chuyện với Trung Quốc. Cuộc họp vẫn sẽ diễn vào tháng 9. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Nhưng chúng ta không thể cho phép Trung Quốc tiếp tục ăn cướp của nước Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ nói ông sẵn sàng cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc nếu đàm phán không đem lại kết quả.

Theo Bloomberg, khoản thuế 15% chính phủ Mỹ đánh vào 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có tác động lớn hơn thuế 25% áp trên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc khác.

Trong số mặt hàng chịu thuế 15% có những sản phẩm tiêu dùng phổ biến như giày dép, hàng may mặc, quần áo và thiết bị công nghệ như Apple Watch. Lô hàng hóa 160 tỷ USD của Trung Quốc bao gồm vào máy tính xách tay, điện thoại di động… sẽ chịu thuế 15% từ ngày 15/12 tới.

Giới quan sát nhận định nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào xuất khẩu, do đó nước này hứng chịu tổn thất đáng kể. Theo thông báo của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số Quản lý thu mua (PMI – đo lường sức khỏe của ngành sản xuất) Trung Quốc đã giảm xuống còn 49,5 so với mức 50,4 của tháng trước.

Tuy nhiên, Quốc viện Trung Quốc hôm 1/9 vẫn khẳng định “có thể kiểm soát được rủi ro” và nền kinh tế vẫn ổn định.

Nguồn: https://news.zing.vn/giao-tranh-leo-thang-my-trung-khong-the-noi-lai-dam-phan-post985787.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.