fbpx

Dòng tiền âm thầm giúp ông Biden chiếm ưu thế trước ông Trump

gioi sieu giau ung ho ong Biden anh 1

Trong 6 tháng qua, đội ngũ tranh cử của cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden huy động được gần 200 triệu USD từ những cá nhân giàu có, sẵn sàng chi ít nhất 100.000 USD/người.

Theo New York Times, vào một buổi tối thứ hai của tháng trước, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, hai diễn viên Amy Poehler và Maya Rudolph tổ chức một sự kiện gây quỹ trực tuyến cho chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ Joe Biden. Buổi gây quỹ thành công rực rỡ, thu hút khoảng 100.000 người xem và huy động được 4,4 triệu USD.

Cũng trong tối đó, ông Biden tiếp đón hơn 20 vị khách tại một buổi gây quỹ với giá 500.000 USD/vé, do tỷ phú truyền thông Haim Saban tổ chức. Sự kiện này đã thu về 4,5 triệu USD cho ngân sách tranh cử của cựu phó tổng thống Mỹ.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden luôn đề cao sự đóng góp của các cử tri bình dân, nhưng trên thực tế các nhà tài trợ tỷ phú và triệu phú âm thầm đóng vai trò rất quan trọng với sức mạnh tài chính của ứng viên đảng Dân chủ.

Từ Hollywood, Thung lũng Silicon cho đến Phố Wall, chiến dịch tranh cử của ông Biden thu hút giới siêu giàu và huy động được gần 200 triệu USD trong 6 tháng qua. Con số này cao gấp đôi so với số tiền Tổng thống huy động được từ các nhà tài trợ giàu có trong cùng giai đoạn này.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden sẽ phải công khai danh sách các nhà tài trợ. Giới truyền thông cho biết trong danh sách này có những nhân vật nổi tiếng như nhà sản xuất điện ảnh Jeffrey Katzenberg (đóng góp 1,4 triệu USD), vợ chồng doanh nhân Sean Parker (1,2 triệu USD), vợ chồng CEO Netflix Reed Hastings (1,4 triệu USD).

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ lãnh đạo các quỹ đầu tư như Blackstone, Bain Capital và Kleiner Perkins. Với ông Biden, các nhà tài trợ giàu có đóng vai trò cực kỳ quan trọng để đội ngũ tranh cử của ông chiếm lợi thế tài chính trước ông Trump.

Đội ngũ của ứng viên đảng Dân chủ bước vào tháng 10 với ngân sách dồi dào, nhiều hơn 180 triệu USD so với “quỹ chiến tranh” của ông Trump. “Việc công chúng không biết rõ tên tuổi các nhà tài trợ này là điều đáng lo ngại, bởi họ thường được bổ nhiệm vào các vị trí trong chính phủ hoặc được nhận hợp đồng thầu công trình công”, chuyên gia Michael Beckel của tổ chức Issue One cảnh báo.

Sau khi được báo New York Times liên hệ, đội ngũ tranh cử của ông Biden cho biết sẽ cung cấp công bố các nhà tài trợ vào cuối tháng này. Để so sánh, Tổng thống Trump thường tổ chức các buổi tiệc gây quỹ kín đáo với các nhà tài trợ lớn. Một số sự kiện được tổ chức tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng của ông Trump.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden khẳng định cựu phó tổng thống Mỹ nhận được nhiều tiền quyên góp từ người ủng hộ bình thường hơn là các nhà tài trợ lớn. “Ông Biden cam kết sẽ luôn đặt lợi ích của công chúng lên hàng đầu”, người phát ngôn của ứng viên đảng Dân chủ khẳng định.

Trong giai đoạn bầu cử sơ bộ, đội ngũ của ông Biden mời phóng viên đến dự các buổi tiệc gây quỹ. Tuy nhiên, sau khi ông Biden trở thành ứng viên đảng Dân chủ, đội ngũ của ông không cho truyền thông tiếp cận về các sự kiện gây quỹ trực tuyến với những nhà tài trợ lớn.

Đội ngũ của ông Biden cũng không cho báo chí dự những cuộc thảo luận giữa ông và các nhà tài trợ lớn. Các cuộc thảo luận này thường kéo dài hơn một giờ. Phía ông Biden còn cho các nhà tài trợ lớn tiếp cận những nhân vật đóng vai trò quan trọng trong chính sách của ông.

Các nhân vật này bao gồm Tony Blinken, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, Jake Sullivan, cố vấn hàng đầu về chính sách đối nội, Stef Feldman, giám đốc chính sách của chiến dịch tranh cử, và Michele Flournoy, người có khả năng được chọn làm bộ trưởng quốc phòng nếu ông Biden giành chiến thắng.

Tyson Brody, cựu Giám đốc nghiên cứu của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cho rằng những buổi thảo luận như vậy giúp cho giới thượng lưu có cơ hội “tiếp cận gần gũi với những người đưa ra quy tắc và chính sách của chính quyền mới”.

Bản thân ông Biden không nhận tiền từ các nhà vận động hành lang liên bang. Nhưng Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ thì ngược lại. Một số cố vấn của cựu phó tổng thống Mỹ được cho là đã xuất hiện tại một số buổi gây quỹ do các công ty vận động hành lang tổ chức.

Ông Steve Elmendorf, một nhà vận động hành lang và gây quỹ của đảng Dân chủ, giải thích: “Nước Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng hiện sinh. Chúng tôi sẽ mời vào nhóm bất kỳ ai muốn đánh bại ông Trump”.

Nguồn: https://news.zing.vn/dong-tien-am-tham-giup-ong-biden-chiem-uu-the-truoc-ong-trump-post1144901.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.