fbpx

Bộ Công Thương yêu cầu phúc tra hóa đơn tiền điện tăng 30% trở lên

phuc tra tien dien tang tren 30% anh 1

Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết đã yêu cầu EVN phúc tra những hóa đơn tiền điện tăng 30% trở lên.

Sáng 27/6, trao đổi với Zing, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực () Nguyễn Anh Tuấn cho biết Bộ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam () chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, phúc tra hóa đơn có chỉ số điện tăng từ 30% trở lên so với tháng trước.

Ông Tuấn nhấn mạnh sau khi phúc tra, kiểm tra nếu phát hiện có sai sót, thì EVN phải hiệu chỉnh hóa đơn trước khi phát hành hoặc truy thu, thoái hoàn hóa đơn tiền điện cho khách hàng.

Hiện nay, nhiều khách hàng thắc mắc về hóa đơn tiền điện nêu trên các phương tiện truyền thông, trang thông tin cá nhân. Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực cũng cho biết đang yêu cầu EVN chỉ đạo các lãnh đạo tổng công ty thành viên phải trực tiếp xem xét giải quyết.

Sau khi giải quyết xong, EVN phải cung cấp đầy đủ thông tin xử lý, phản hồi cho các cơ quan truyền thông và khách hàng.

Số liệu mới được EVN công bố cho biết tính đến ngày 20/6, đã có trên 7,22 triệu khách hàng sinh hoạt (tương đương 28% khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5. Trong đó, 4,4 triệu khách có mức tiêu thụ điện tăng trên 50%, hơn 326.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300%.

Hồi tháng 5, hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt (tương đương 11,92% khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 4. Trong đó, gần 1 triệu người tiêu thụ điện nhiều hơn 50% và hơn 215.000 khách hàng tiêu thụ nhiều hơn 300%.

Trong khi đó, riêng tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết trong số 2,3 triệu khách hàng, đã có 66% tăng sản lượng tiêu thụ từ 30% (tính trong 22 ngày đầu tháng 6). Đáng chú ý, đã có 110.000 hộ dùng điện vượt mốc 1.000 kWh, tăng gấp 4 lần tháng trước đó.

Trong cuộc kiểm tra về hóa đơn tiền điện tăng vọt tại Hà Nội, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho rằng giá điện tăng có thể là do việc nhảy bậc thang khi mức tiêu thụ tăng. Theo EVN, lượng điện tiêu thụ đang tăng rất cao do nắng nóng.

Do đó, đại diện Bộ Công Thương cho rằng khi khi đời sống người dân tăng cao, thu nhập tăng lên, cần cải tiến bậc thang tính giá điện. Tuy nhiên, độ rộng bậc thang là bao nhiêu, khoảng cách chênh lệch các bậc giá là bài toán mà Bộ Công Thương cần phải đề xuất thay đổi.

Biểu giá mới đang được Bộ Công Thương nghiên cứu và chuẩn bị lấy ý kiến rộng rãi. Dự kiến sẽ trình Thủ tướng xem xét trong quý III để sớm ban hành.

Nguồn: https://news.zing.vn/bo-cong-thuong-yeu-cau-phuc-tra-hoa-don-tien-dien-tang-30-tro-len-post1100602.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.