fbpx

Bi kịch LMHT miền Bắc – ngôi sao lưu lạc tứ xứ, không ai đầu tư

Bi kich LMHT mien Bac - ngoi sao luu lac tu xu, khong ai dau tu hinh anh 1

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.

Bi kịch LMHT miền Bắc – ngôi sao lưu lạc tứ xứ, không ai đầu tư

Full Louis, Hanoi Dragons, Ultimate… từng là những đội tuyển LMHT miền Bắc có tiếng trong quá khứ. Nhưng trong hai mùa gần nhất, VCS chỉ còn lại các đại diện của miền Nam.

Ultimate (UTM) là đại diện đáng chú ý nhất của thủ đô Hà Nội cũng như miền Bắc tại VCS trong 3 năm gần đây. Họ cũng là một đội tuyển khá mạnh khi 3 lần giành hạng 3 ở các giải Mùa Hè 2016, Mùa Xuân 2017 và Mùa Xuân 2018.  

Tuy nhiên, ngay khi VCS Mùa Xuân 2018 kết thúc, đội tuyển này đã thông báo giải thể và chia tay toàn bộ tuyển thủ. UTM cũng bán suất dự VCS Mùa Hè 2018 lại cho Vikings Gaming (VK). 

Với đội hình còn non trẻ, VK đã không thể đủ khả năng tồn tại ở đấu trường VCS khắc nghiệt. Họ chỉ giành được 1 trận thắng và đứng ở cuối bảng xếp hạng VCS Mùa Hè 2018.

Sau đó, họ cũng thất bại tại Vòng thăng hạng VCS Mùa Xuân 2019 và không thể tiếp tục chinh chiến ở giải đấu cao nhất LMHT Việt Nam. VCS chính thức vắng bóng các đại diện miền Bắc. Vậy nguyên nhân là gì?

Ngoảnh đi ngoảnh lại, LMHT miền Bắc chỉ đang nhận được sự đầu tư nhiều nhất từ Vikings, một hệ thống phòng net. Tuy nhiên, chi phí để duy trì một đội tuyển chuyên nghiệp là không hề nhỏ. Dĩ nhiên, Vikings sẽ không “nuôi” nổi đội khi chỉ có một mình. 

Mỗi đội tuyển cần ít nhất 7 thành viên, trong đó có 5 người đánh chính, 1 dự bị và 1 huấn luyện viên. Lương tháng, chi phí sinh hoạt cũng rất nhiều, chưa kể đến những khoản phải chi cho việc làm hình ảnh, truyền thông. 

Trong khi đó, thành tích của VK tại VCS là không cao. Họ không cạnh tranh được các đội tuyển ở miền Nam bởi tính chất giải đấu khốc liệt. Những nhà tài trợ luôn nhìn vào thành tích, sức ảnh hưởng với cộng đồng mới đưa ra quyết định đầu tư hay không. Với họ, tài trợ cũng là một hình thức kinh doanh. 

“Ở miền Bắc chưa có một nhà tài trợ đủ mạnh để duy trì một đội tuyển LMHT. Vikings cũng đầu tư một team nhưng không thành công vì tốn kém nhưng thu lại không nhiều”, bình luận viên Đức Mạnh chia sẻ. 

“Tôi nghĩ lý do chủ yếu là nguồn đầu tư. Do đó, một là game thủ từ từ sẽ vào Nam, nơi có nhiều nhà tài trợ. Hai là họ sẽ nghỉ hẳn. Từ đó chuyện LMHT miền Bắc xuống dốc là điều dễ hiểu”, cựu tuyển thủ, HLV Baroibeo, giờ là streamer Thầy Giáo Ba nói. 

Đối với các đội tuyển miền Nam, họ đang nhận được rất nhiều nguồn tài trợ từ các tập đoàn eSports nước ngoài như Lowkey, Flash và EVOS. Ngoài ra, nhiều thương hiệu nổi tiếng như Logitech, ROG, GIGABYTE,… cũng rót tiền vào. 

Miền Bắc luôn sản sinh ra những game thủ có kỹ năng xuất sắc, có thể kể đến SofM, Levi, Fury, Jeff, KoW, Noway, Slay… Nhưng họ gắn bó không nhiều với các đội tuyển quê nhà. 

Sau khi khẳng định được tên tuổi với Full Louis, SofM quyết định sang Trung Quốc để thử thách bản thân. Noway gia nhập Ascension Gaming ở Thái Lan. Những Levi, Slay cũng rời Sky Red, Hanoi Fate để gia nhập các đội tuyển mạnh ở phía Nam như GAM, EVOS. 

Những trường hợp đáng tiếc hơn là Jeff, KoW dính vào nạn cày thuê và không thể trở lại đấu trường chuyên nghiệp. Với kỹ năng cao, họ từng được đánh giá là những người giàu triển vọng ở vị trí của mình, cụ thể là xạ thủ và đường giữa. 

Fury, người được xem sẽ trở thành một thần rừng mới sau SofM giờ đã chia tay nghiệp game thủ không rõ lý do. 

Từ năm 2015 trở về trước, các đội tuyển tại VCS sẽ thi đấu online với nhau. Nhưng kể từ khi VCS được công nhận là một giải đấu của Riot vào năm 2016, địa điểm thi đấu sẽ quy về GG Stadium, TP.HCM. 

Đây là một bước đi thể hiện sự chuyên nghiệp của VCS đã được nâng cao. Các giải lớn trên thế giới như LCS (Bắc Mỹ), LEC (châu Âu), LCK (Hàn Quốc) và LPL (Trung Quốc) làm việc này từ rất lâu. 

Tuy nhiên, điều này mang lại một khó khăn cho các tuyển thủ vốn đã quen sống tại miền Bắc. Để thi đấu, họ phải xa nhà ít nhất 3 tháng. Thời tiết, ẩm thực chính là những trở ngại đầu tiên. Bên cạnh đó, rào cản về định kiến xã hội cũng đáng nói. 

“Nhiều gia đình vẫn còn định kiến về nghiệp game thủ. Giải đấu VCS kéo dài 3 tháng sẽ khiến các vận động viên xa nhà xuyên suốt trong khoảng thời gian này. Gia đình sẽ khó đồng ý chuyện này”, bình luận viên Đức Mạnh, người từng có khoảng thời gian khoác áo Saigon Jokers chia sẻ. 

Những người hâm mộ LMHT phía Bắc luôn muốn họ có ít nhất một đội góp mặt ở VCS. Tuy nhiên, nếu không có những chuyển biến đáng kể, còn rất lâu nữa điều này mới xảy ra, ít nhất là đến khi SofM muốn quay trở về Việt Nam và xây dựng một đội tuyển mới. 

Nguồn: https://news.zing.vn/bi-kich-lmht-mien-bac-ngoi-sao-luu-lac-tu-xu-khong-ai-dau-tu-post973673.html