Kho cấp đông và kho lạnh có gì khác biệt?

Kho cấp đông và kho lạnh có gì khác biệt?, KHO LẠNH PHÚ MỸ HƯNG

Kho lạnh, kho cấp đông là khái niệm không còn xa lạ trong lĩnh vực xây dựng. Vậy kho lạnh và kho cấp đông có điểm gì khác biệt? Lắp đặt công trình này bằng vật liệu gì? Cùng TYT Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Điểm chung giữa kho cấp đông và kho lạnh

Kho lạnh, kho cấp đông là phòng được thiết kế để bảo quản các sản phẩm, kéo dài tối đa thời gian sử dụng của chúng. Kho cấp đông và kho lạnh tạo ra môi trường nhiệt độ cực thấp. Ngăn ngừa các tác nhân gây hại đến thực phẩm, hải sản, nông sản, dược phẩm… Mục đích bảo quản này chính là điểm chung cơ bản giữa kho lạnh và kho cấp đông.

Kho cấp đông và kho lạnh có gì khác biệt?, KHO LẠNH PHÚ MỸ HƯNG
Kho cấp đông, kho lạnh giúp bảo quản các sản phẩm trong thời gian dài

Cùng với đó, vật liệu thi công lắp đặt kho lạnh và kho cấp đông tương đương nhau. Hiện nay, panel PU là vật liệu được nhiều người lựa chọn để lắp đặt kho lạnh. Tùy  vào mục đích làm lạnh hay cấp đông, chủ sở hữu sẽ lựa chọn độ dày panel PU tương ứng.

Kho lạnh và kho cấp đông có tính an toàn cao, không chứa chất bảo quản. Sử dụng kho chứa này giúp thực phẩm có thể sử dụng quanh năm. An toàn trong quá trình vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Sử dụng kho lạnh, kho đông giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí.

2. Kho cấp đông và kho lạnh có điểm gì khác biệt?

Kho lạnh thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm, trái cây, hoa tươi… Những sản phẩm này sử dụng ngay và không làm đông. Thời gian lưu trữ thực phẩm sẽ ngắn hơn khi cấp đông. Mức nhiệt độ trung bình trong kho lạnh thường là -18˚C đến 2˚C.

Kho cấp đông và kho lạnh có gì khác biệt?, KHO LẠNH PHÚ MỸ HƯNG
Kho cấp đông có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với kho lạnh

Trong khi đó, kho cấp đông được dùng để bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, thủy sản… Quá trình cấp đông này thường phục vụ việc xuất khẩu. Thực phẩm được bảo quản trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Nhiệt độ trong buồng cấp đông có thể xuống tới -40˚C. Các sản phẩm cấp đông thường ở dạng khối hoặc dạng rời. Chúng được đặt lên các khay và xếp lên các xe cấp đông. Thời gian cấp đông khá nhanh, khoảng 3h/mẻ đối với sản phẩm dạng rời và khoảng 7 – 9h/mẻ đối với sản phẩm dạng khối.

3. Lắp đặt kho cấp đông, kho lạnh bằng panel PU

Hiện nay, có 3 dạng đầu tư lắp đặt kho lạnh:

+ Các doanh nghiệp tự đầu tư kho lạnh phục vụ nhu cầu sản xuất. Chủ yếu là các doanh nghiệp thủy sản hoặc nông sản có đầu ra ổn định.

+ Các nhà đầu tư chuyên nghiệp, xây dựng kho lạnh để cho thuê.

+ Các hợp tác xã, nông dân lắp đặt kho lạnh phục vụ bảo quản nông sản, trái cây sau thu hoạch.

Dù là đối tượng nào, việc lựa chọn vật tư lắp đặt kho lạnh cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Vật liệu tốt giúp kho lạnh phát huy tối đa vai trò bảo quản hàng hóa. Hiện nay trên thị trường, panel PU Javta là vật liệu được đông đảo chủ đầu tư lựa chọn để thi công vỏ kho lạnh.

Cách nhiệt, cách âm cho các kho lạnh, kho đông

Các tấm panel có kết cấu chắc chắn 3 lớp 2 mặt tôn. Lõi PU có tác dụng ngăn cản nhiệt độ xâm nhập. Khi sử dụng panel làm vách, sàn, trần, cửa kho lạnh, môi trường bên trong được bảo đảm lạnh đúng tiêu chuẩn. Hơn thế, tấm panel giúp tiết kiệm điện năng của điều hòa. Từ đó, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Kho cấp đông và kho lạnh có gì khác biệt?, KHO LẠNH PHÚ MỸ HƯNG
Panel PU cách nhiệt hiệu quả cho các kho lạnh, kho cấp đông

Tùy mục đích bảo quản, chủ sở hữu sẽ lựa chọn độ dày PU khác nhau:

  • PU dày 50mm: >5°C
  • PU dày 75mm: 0 – 5°C
  • PU dày 100mm: -18°C
  • PU dày 125mm: – 20°C đến -25°C
  • PU dày 150mm: -25°C đến -30°C
  • PU dày 200mm: < -45°C

Trọng lượng nhẹ, tỷ trọng cao

Lõi xốp PU, EPS có trọng lượng khá nhẹ. Tuy nhiên, các tấm panel có tỷ trọng cao, đảm bảo độ cứng vững và chắc chắn. Sản phẩm có thể làm tường, sàn, trần cho các kho lạnh, kho cấp đông.

Nếu lựa chọn vật liệu chịu lực hiệu quả hơn, chủ sở hữu nên chọn panel PU.

Dễ dàng vệ sinh, tính thẩm mỹ cao

Mặt tôn/inox/nhôm của panel có độ trơn bóng cao giúp dễ dàng vệ sinh. Các tấm vách, sàn, trần luôn được đảm bảo sạch sẽ.

Đặc biệt, chủ đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn màu sắc tôn ưng ý. Lớp bao ngoài tấm panel sở hữu đa dạng màu sắc cho khách hàng lựa chọn như: trắng, vàng kem, xanh lục, xanh dương… Panel PU sử dụng hàm âm dương khép kín giúp nâng cao tính thẩm mỹ hơn nữa.

Thi công, vận chuyển nhanh chóng

Chính vì có kết cấu nhẹ, quá trình vận chuyển panel tương đối dễ dàng. Ngàm âm dương ghép nối kín các tấm giúp lắp đặt, thi công thuận lợi.

Các tấm được vận chuyển bằng xe chuyên dụng. Thời gian thực thi công trình trở nên nhanh chóng hơn.

An toàn, thân thiện với môi trường

Các tấm panel được sản xuất trên dây chuyền tự động công nghệ Châu Âu tiên tiến, hiện đại. Hoá chất và hoạt chất nhập khẩu đảm bảo chất lượng đồng đều cho sản phẩm đầu ra.

Panel PU, panel EPS được đánh giá là những vật liệu xanh được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Vật liệu này không chứa các chất gây ung thư. Đảm bảo an toàn cho người thi công và người sử dụng. Bên cạnh đó, panel kho lạnh cũng được kiểm chứng không gây ô nhiễm môi trường.

KHO LẠNH PHÚ MỸ HƯNG