fbpx

Xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ tăng mạnh

Xuat khau tom bao bot sang My tang manh hinh anh 1

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.

Xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ tăng mạnh

Năm tháng đầu năm, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam qua Mỹ đạt 4.281 tấn, trị giá 30,9 triệu USD, tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết sản phẩm tôm bao bột xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng tốt. Trước bối cảnh mặt hàng tôm Việt Nam bị cạnh tranh mạnh bởi Ấn Độ và Indonesia, tốc độ tăng trưởng của tôm bao bột được coi là một tín hiệu tích cực.

Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố trong 5 tháng đầu năm, quốc gia này nhập khẩu 17.748 tấn tôm bao bột, trị giá 124,3 triệu USD, giảm 1% về khối lượng và tương đương về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường cung cấp tôm bao bột của Mỹ gồm 3 nguồn cung là Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, Trung Quốc có chi phí sản xuất thấp nhưng đang phải chịu thuế 25% do Mỹ áp với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ hồi tháng 5, dẫn tới sản lượng tôm bao bột cung cấp cho Mỹ sụt giảm mạnh.

Tôm bao bột của Thái Lan xuất khẩu với giá cao do chi phí sản xuất cao. Giá xuất khẩu trung bình tôm bao bột từ Thái Lan là 9,2 USD/kg, trong khi giá của Trung Quốc và Việt Nam lần lượt đạt 5,6 USD/kg và 7,2 USD/kg.

Để giành thị phần từ Trung Quốc và Thái Lan, theo VASEP, Việt Nam cần đầu tư dây chuyền sản xuất, cho ra sản phẩm có giá cạnh tranh.

“Tôm bao bột là mặt hàng có giá trị gia tăng tốt, tỷ suất lợi nhuận cao cộng với lực lượng lao động tỉ mỉ, cần mẫn, tập trung xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ có thể là một kế hoạch hợp lý cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới”, VASEP nhận định.

Nguồn: https://news.zing.vn/xuat-khau-tom-bao-bot-sang-my-tang-manh-post966034.html