fbpx

Xuất khẩu cá ngừ tăng vọt

Bất chấp hàng loạt khó khăn từ đầu năm, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 4 vẫn tăng gần 50% so với cùng kỳ, đạt hơn 74 triệu USD kim ngạch, theo số liệu từ VASEP.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), liên tục từ đầu năm, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đã gặp không ít khó khăn do chi phí giá thành sản xuất tăng chóng mặt, thiếu container, đồng thời cước vận tải biển sang các thị trường chính leo thang…

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4, xuất khẩu cả 4 nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 4 đạt hơn 74 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ, nâng tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm lên gần 226 triệu USD, tăng 15%.

Đáng chú ý, sau khi sụt giảm trong 3 tháng đầu năm, tính đến hết tháng 4 xuất khẩu 2 nhóm mặt hàng cá ngừ đông lạnh (mã HS0304) và cá ngừ chế biến khác (mã HS16), trong đó chủ yếu là loin cá ngừ hấp đông lạnh, đã tăng lần lượt 17% và 24% so với cùng kỳ.

Số liệu của Hải quan Việt Nam cho biết các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu sang 63 thị trường trong 4 tháng đầu năm. Con số này được VASEP đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2020, cho thấy quy mô thị trường bị thu hẹp. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng trong tháng 4 tại các thị trường chính như Mỹ, EU, CPTPP, Israel… đều cao hơn so với tháng 3.

Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 56% so với cùng kỳ. Cơ cấu sản phẩm cũng có sự chuyển dịch khi xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp tăng trưởng chậm lại, trong khi kim ngạch xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh tăng cao.

Xu hướng chuyển dịch này cũng được nhìn thấy ở EU và CPTPP. Tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường này lần lượt tăng 37% và 47%.

“Trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn như hiện nay, các ưu đãi về thuế quan thông qua các hiệp định đang thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và tạo điều kiện cho doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu”, VASEP đánh giá.

Thực tế, trong 4 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu của top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ hàng đầu chiếm hơn 58% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của cả nước. Dẫn đầu là 3 công ty Mariso Vietnam, Dragon Wave và Bidifisco với doanh số tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Nguồn: https://news.zing.vn/xuat-khau-ca-ngu-tang-vot-post1218935.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.