fbpx

Xem xét miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

mien giam lai vay cho nguoi dan lu lut anh 1

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Theo cơ quan quản lý, trong hai tuần vừa qua (6-21/10), mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài trên diện rộng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên gây ra tình trạng ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ quét, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Dự báo trong thời gian tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên vẫn ở mức cao.

Để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có yêu cầu chủ tịch HĐQT/HĐTV, tổng giám đốc các ngân hàng, giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện ngay một số nội dung công việc hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Với các ngân hàng, Thống đốc yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Trong đó các giải pháp được cơ quan quản lý yêu cầu là cơ cấu lại thời hạn trả nợ, căn cứ khả năng tài chính xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới để người dân, doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau mưa lũ. Các ngân hàng phải hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và thực hiện xử lý nợ đối với những trường hợp bị thiệt hại về vốn vay theo quy định.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý yêu cầu các ngân hàng vận động cán bộ, nhân viên, người lao động hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Thống đốc yêu cầu chủ động nắm tình hình mưa lũ trên địa bàn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại để đưa ra các biện pháp hỗ trợ khắc phục. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh an toàn kho quỹ, thường xuyên cập nhật thông tin để có giải pháp xử lý kịp thời.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành trên địa bàn tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai; thực hiện xử lý nợ theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Với các biện pháp đã triển khai, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố báo cáo lại thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế bao gồm dư nợ bị ảnh hưởng, số khách hàng bị thiệt hại; dư nợ, số khách được hỗ trợ thông qua các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, cho vay mới, biện pháp hỗ trợ khác. Thời điểm báo cáo muộn nhất vào ngày 30/11 năm nay.

Nguồn: https://news.zing.vn/xem-xet-mien-giam-lai-vay-cho-khach-hang-bi-anh-huong-mua-lu-post1145153.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.