fbpx

Vượt Vingroup, vốn hóa Vietcombank lên cao nhất thị trường

Với giá trị niêm yết vượt 400.000 tỷ đồng, Vietcombank soán ngôi Vingroup trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Là một trong hai cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất phiên cuối tuần 18/6 vừa qua, cổ phiếu VCB của Vietcombank đã trở thành mã chứng khoán có giá trị niêm yết lớn nhất thị trường với giá trị vượt 400.000 tỷ đồng.

Cụ thể, trong phiên 18/6, cổ phiếu VCB đã tăng 4.300 đồng, tương đương 4,13%, đưa thị giá cổ phiếu ngân hàng này lên mức 108.500 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ khi VCB niêm yết năm 2012. Hiện VCB cũng là cổ phiếu ngân hàng duy nhất ghi nhận thị giá 3 chữ số.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, VCB là một trong những mã có mức tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay, với mức tăng chưa tới 10% (trong khi mức tăng bình quân là 60%). Tuy nhiên, nếu tính trong tuần giao dịch gần nhất, cổ phiếu VCB đã tăng tới 5,54%, tương đương hơn một nửa đà tăng của cổ phiếu này từ đầu năm.

Diễn biến tăng vọt của cổ phiếu VCB trong tuần vừa qua đã đưa vốn hóa thị trường của Vietcombank lên trên 402.400 tỷ đồng, vượt Vingroup (gần 397.100 tỷ) để trở thành doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất thị trường chứng khoán.

Lần gần nhất vốn hoá của Vietcombank vượt Vingroup đã diễn ra từ tháng 12/2020, khi thị giá cổ phiếu ngân hàng này ghi nhận đỉnh 97.800 đồng/cổ phiếu tại thời điểm đó.

Trong lần thứ 2 soán ngôi Vingroup trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thị trường, cổ phiếu VCB tiếp tiếp ghi nhận đỉnh mới trong gần 10 năm niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hiện vốn hóa thị trường của Vietcombank cũng cao hơn gấp đôi so với ngân hàng gần nhất là VietinBank (CTG) với 190.600 tỷ đồng đến cuối ngày 18/6.

Trong nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất thị trường, cổ phiếu ngân hàng đang dẫn đầu với 5 thành viên, gồm Vietcombank; VietinBank; BIDV; Techcombank và VPBank. Tổng giá trị vốn hóa của 5 nhà băng này hiện đạt trên 1,12 triệu tỷ đồng và chiếm tới gần 1/4 vốn hóa toàn doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE.

Thực tế, mức vốn hóa cao của Vietcombank cũng đến từ việc nhà băng này đã duy trì vị thế số 1 lợi nhuận trong nhóm ngân hàng nhiều năm trở lại đây.

Trong năm 2021 này, Vietcombank dự kiến tổng tài sản tăng 5%; dư nợ tín dụng tăng 10,5% (điều chỉnh theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước) và huy động vốn tăng 7%. Với các chỉ tiêu tài chính trên, ban lãnh đạo ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế hợp nhất cả năm có thể tăng 11%, đạt gần 25.600 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận riêng ngân hàng mẹ là 25.000 tỷ đồng.

Trong quý I vừa qua, nhà băng này cũng đã thu về 8.631 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 65% và hoàn thành hơn 1/3 kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Cũng trong năm nay, Vietcombank đã có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, tiếp tục duy trì là một trong những nhà băng quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Được biết, hiện Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tín dụng đến các ngân hàng trong hệ thống. Trong đó, nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp room tín dụng ở mức 6,5-7,5%, trong khi Vietcombank được giao 10,5%.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng cho biết sẽ trình cơ quan quản lý cho phép tăng trưởng tín dụng cao hơn, bởi tính riêng 3 tháng đầu năm nay, ngân hàng đã ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng 3,7%, tương đương hơn 1/3 mức tăng trưởng cho phép cả năm.

Nguồn: https://news.zing.vn/vuot-vingroup-von-hoa-vietcombank-len-cao-nhat-thi-truong-post1229032.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.