fbpx

VPBank chốt tương lai của FE Credit

Lãnh đạo VPBank kỳ vọng hoàn thành đàm phán bán vốn tại FE Credit cho đối tác trong quý II, nếu không sẽ IPO vào cuối năm nay.

Đây là chia sẻ của ban lãnh đạo VPBank (công ty mẹ sở hữu 100% vốn FE Credit) về thương vụ bán vốn tại công ty tài chính có thị phần cho vay lớn nhất Việt Nam này ghi nhận trong báo cáo phân tích mới công bố của SSI Research.

Theo đó, quá trình thẩm định FE Credit đã thành công và ngân hàng đang đàm phán với đối tác.

Trường hợp không thể bán vốn FE Credit trong quý II năm nay, VPBank cho biết sẽ xem xét phát hành cổ phiếu công ty tài chính này lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm.

Theo các chuyên gia tại SSI Research, do VPBank có thể bán một phần vốn trong công ty con nói trên nên những quyết định liên quan tỷ lệ bán vốn tại đây sẽ tác động đến định giá của ngân hàng mẹ trong tương lai.

Cụ thể, nếu nhà băng này bán 49% cổ phần tại FE Credit với mức định giá theo P/B (giá cổ phiếu/giá trị tài sản ròng) là 4x, ngân hàng có thể ghi nhận khoản lãi sau thuế 21.000 tỷ đồng từ thương vụ kể trên.

Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam, nếu VPBank vẫn duy trì khả năng kiểm soát đối với công ty con này (nắm giữ trên 51% cổ phần), lãi từ thương vụ bán vốn kể trên sẽ không được ghi nhận như một khoản thu nhập trên báo cáo kết quả kinh doanh, mà sẽ được ghi nhận trực tiếp vào mục lợi nhuận giữ lại trên bảng cân đối kế toán.

Theo đánh giá của SSI Research, với 21.000 tỷ bổ sung cho nguồn vốn, ngân hàng mẹ VPBank sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn huy động từ khách hàng, qua đó giảm chi phí vốn bình quân.

Dự kiến, sau khi thương vụ hoàn tất, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ có thể tăng 800 tỷ đồng so với kịch bản không có thương vụ bán vốn tại FE Credit.

Tương tự, hệ số CAR (tỷ lệ an toàn vốn) cũng cải thiện lên khoảng 16%, trong khi ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) giảm về 18,6%, thấp hơn 2,25% do ảnh hưởng của nguồn vốn tăng thêm.

Dù vậy, quy mô vốn lớn hơn đáng kể của VPBank sẽ giúp ngân hàng đảm bảo mức tăng trưởng khả quan trong 2-3 năm tới.

Theo tính toán của các chuyên gia, trong kịch bản tốt nhất, việc bán vốn thành công tại FE Credit sẽ giúp ngân hàng mẹ có bộ đệm vốn mạnh hơn cũng như khả năng sinh lãi tốt hơn. Do đó, với hệ số P/B mục tiêu là 1,3x cho ngân hàng mẹ VPBank và P/B mục tiêu của FE Credit là 2,19 lần, SSI Research ước tính giá mục tiêu của cổ phiếu VPB vào khoảng 44.700 đồng/cổ phiếu, tương đương tăng 10% từ vùng giá hiện tại (40.500 đồng/cổ phiếu).

Với kịch bản cơ sở, khi không bán được vốn tại FE Credit, SSI Research duy trì P/B mục tiêu đối với ngân hàng mẹ là 1,1 lần, do không có thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản so với các định giá trước đó.

Với FE Credit, P/B mục tiêu vẫn là 2,19 lần, tương đương với mức P/B bình quân của các công ty tài chính tiêu dùng trong khu vực. Theo đó, giá mục tiêu của cổ phiếu VPB sẽ là 33.800 đồng với triển vọng tăng giá là âm 7%, tương đương mức giảm 17% từ giá hiện tại.

Tại thị trường trong nước, FE Credit hiện là công ty cho vay tài chính tiêu dùng có thị phần lớn nhất. Năm 2020, công ty này giải ngân khoảng 63.000 tỷ đồng các khoản vay tiền mặt và vay tiêu dùng qua hình thức trả góp. Đến cuối năm 2020, tổng dư nợ tín dụng của công ty này là 66.000 tỷ, trong đó 37% là khách hàng mới. Tuy nhiên, do hoạt động trong lĩnh vực vay tiêu dùng nên tỷ lệ nợ xấu của công ty này theo tiêu chuẩn VAS cũng là 6,6%.

Trong cả năm vừa qua, công ty này ghi nhận hơn 17.400 tỷ đồng doanh thu. Sau khi trừ các chi phí vận hành và chi phí dự phòng, “gà đẻ trứng vàng” của VPBank thu về 3.713 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 17% so với năm 2019. Số này tương đương khoảng 28% lợi nhuận hợp nhất toàn ngân hàng, thấp hơn khá nhiều so với mức 45-50% hàng năm trước đó.

Trong kế hoạch kinh doanh mới công bố, lãnh đạo VPBank đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận tại ngân hàng mẹ là 20-30% so với số thực thu năm 2020. Tăng trưởng lợi nhuận tại FE Credit cũng dự kiến vào khoảng 20-25%.

Trong đó, tăng trưởng tại FE Credit được thúc đẩy bởi dư nợ cho vay tăng 9-12% và tổng thu nhập hoạt động tăng 14-18%.

Nguồn: https://news.zing.vn/vpbank-chot-tuong-lai-cua-fe-credit-post1185204.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.