‘VN sẽ không bỏ lỡ cơ hội thành cường quốc an ninh mạng’

'VN se khong bo lo co hoi thanh cuong quoc an ninh mang' hinh anh 1

‘VN sẽ không bỏ lỡ cơ hội thành cường quốc an ninh mạng’

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho rằng trước cuộc cách mạng chuyển đổi số, một cường quốc về an ninh mạng cũng giống như cường quốc về quân sự trong thế giới thực.

Sáng 17/4, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) được tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh những cơ hội, thách thức của Việt Nam khi bước vào cuộc cách mạng số.

“Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Nói về tầm quan trọng của an toàn, an ninh không gian mạng, Bộ trưởng TT&TT nhận định:

“An toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn.

Làm cho Internet an toàn hơn là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Không gian mạng là tương lai của thế giới. Cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam có thể trở thành cường quốc an ninh mạng nhờ có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới cùng với khát vọng dân tộc hùng cường và một giấc mơ lớn:

“Việt Nam có cơ hội trở thành quốc gia lớn mạnh về an toàn, an ninh mạng. Và chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội ấy”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Cũng tại sự kiện, Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên công bố đánh giá về mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018.

Theo đánh giá này, trong số 90 bộ ngành trung ương và địa phương được khảo sát, không có cơ quan nào được xếp loại A (đảm bảo an toàn thông tin mạng tốt) hay loại E (không có ý thức đảm bảo an toàn thông tin mạng). Đa số cơ quan đạt loại C, là mức trung bình.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết có tới một nửa số cơ quan được khảo sát không có đơn vị, bộ phận chịu trách nhiệm về an toàn thông tin, hầu hết không có tổ chức, doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp. Báo cáo của bộ kết luận hầu hết cơ quan lúng túng, chậm xử lý khi bị tấn công mạng.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Bộ chính thức ra mắt Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” với sự tham gia của Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng với 5 thành viên bao gồm Viettel, VNPT, , FPT, CMC.

Nguồn: https://news.zing.vn/vn-se-khong-bo-lo-co-hoi-thanh-cuong-quoc-an-ninh-mang-post936792.html  

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.