fbpx

VinAI – bệ phóng khoa học của các tài năng Việt

Không chỉ góp phần đưa Việt Nam ra khỏi “vùng trắng” AI thế giới, Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research còn là bước đệm của nhiều tài năng Việt.

Chỉ sau 2 năm tham gia AI Residency của VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup), nhiều thực tập sinh đã giành được các học bổng tiến sĩ danh giá từ những trường đại học top đầu thế giới.

Ở Viện VinAI, nhóm thực tập sinh khóa 1 của Lê Ngọc Tuấn Khang được gọi là “biệt đội siêu anh hùng”. Trong 11 thành viên sinh năm 1996-1997, có tới 6 người trúng tổng cộng 19 học bổng tiến sĩ tại Mỹ. Tất cả đều là những trường trong nằm trong top 20 thế giới về trí tuệ nhân tạo. Theo Khang, thành quả này không phải là một vận may.

Hai năm trước, chàng cựu sinh viên trường Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội dù sở hữu tấm bằng xuất sắc cũng không có sự tự tin rằng sẽ được chọn. Nhưng chỉ sau hai năm ở môi trường đào tạo thực tập sinh (AI Residency) của VinAI, chàng trai gốc Thái Bình đã thay đổi hoàn toàn.

Từ bỏ cơ hội làm việc tại trường đại học hàng đầu cả nước để gia nhập một viện nghiên cứu mới mẻ trong vai trò thực tập sinh, Khang thừa nhận thành tích nhận được đã vượt quá kỳ vọng khi anh được cùng lúc 4 trường trong top 20 của Mỹ trao học bổng tiến sĩ. Mùa thu này, anh sẽ chính thức trở thành NCS của Đại học Texas tại Austin – trường top 10 tại Mỹ về thị giác máy tính, với học bổng toàn phần gần 60.000 USD/năm.

Ngoài sở hữu tấm vé vào Đại học Texas tại Austin giống Khang, thực tập sinh Huỳnh Minh Chương còn là ứng viên nhận học bổng NCS tại Đại học Maryland, College Park năm 2021. Để trở thành một trong số 3% người được trường đại học top 5 tại Mỹ về thị giác máy tính lựa chọn, các ứng viên như Chương phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe như có công trình nghiên cứu được công bố quốc tế.

Theo Chương, VinAI đã giúp những nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam bước chân vào lãnh địa lớn nhất của giới khoa học quốc tế về trí tuệ nhân tạo. Ở tuổi ngoài 20, nhiều thực tập sinh VinAI đã đứng tên chính trong những công trình khoa học được công bố tại ICML và CVPR – hai hội nghị được xem như Oscar của cộng đồng khoa học AI toàn cầu.

“Chưa từng có công trình nào từ các trường đại học Việt Nam được công bố tại ICML và CVPR cho đến thời điểm hiện tại. Năm nay, Việt Nam có đến 7 công trình tại CVPR và đều đến từ VinAI, trong đó các bạn thực tập sinh đóng góp vào 5 công trình”, Chương chia sẻ.

Là một trong 6 chủ nhân học bổng NCS danh giá tại Mỹ, và tác giả của 2 công trình được công bố tại ICML, Nguyễn Đức Tùng cho rằng “kỳ tích” này không chỉ đến từ nỗ lực cá nhân mà còn nhờ thương hiệu VinAI. Với đóng góp của VinAI, Việt Nam hiện xếp thứ 27 thế giới trong số các quốc gia dẫn đầu về thành tựu nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, là đại diện thứ 2 của Đông Nam Á (cùng với Singapore).

“Với các giáo sư Mỹ, VinAI là một thương hiệu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Việc tham gia vào mạng lưới nghiên cứu hàng đầu thế giới với tư cách là thành viên của VinAI cũng là một lợi thế của chúng tôi khi xin học bổng”, Tùng tiết lộ.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI cho biết ông không quá bất ngờ về thành tích mà các thực tập sinh khóa I đã đạt được. “Một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, nghiêm túc cùng sự hướng dẫn từ những nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu sẽ giúp các tố chất của các thực tập sinh được tỏa sáng”, ông nói.

Cũng theo tiến sĩ, với sự đầu tư từ Tập đoàn Vingroup, VinAI đang tiên phong tạo ra môi trường nghiên cứu tầm cỡ thế giới cho các nhân tài AI Việt Nam. VinAI là một trong những trung tâm khoa học hiếm hoi tại Việt Nam sở hữu hệ thống máy móc nghiên cứu chuyên nghiệp như siêu máy tính NVIDIA DGX A100 mạnh nhất Đông Nam Á.

Viện trưởng VinAI cũng cho biết, hiện trên giới chỉ những tên tuổi như Google, Facebook, Apple… mới có chương trình Residency. Ngoài yêu cầu đầu vào là những sinh viên tốt nghiệp từ các trường top đầu, mục tiêu của các doanh nghiệp chủ yếu là đào tạo nhân sự phục vụ nhu cầu của chính công ty đó.

“Đào tạo nhân tài cho xã hội theo mô hình không ràng buộc nhằm tạo nền móng khoa học AI cho quốc gia như cách làm của VinAI Residency có thể xem là một trong những mô hình độc đáo nhất trên thế giới”, cựu chuyên gia cao cấp của Google DeepMind khẳng định.

Nguồn: https://news.zing.vn/vinai-be-phong-khoa-hoc-cua-cac-tai-nang-viet-post1217285.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.