fbpx

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép nhập từ Malaysia

Mức thuế chống bán phá giá 10,2% tạm thời được áp dụng đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.

Quyết định này được Bộ Công Thương ban hành sau 8 tháng điều tra trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước, nộp vào tháng 7/2020.

Kết quả điều tra cho thấy sự gia tăng lượng nhập khẩu các sản phẩm này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H của Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, sản lượng thép chữ H nhập khẩu từ Malaysia ở mức không đáng kể trong giai đoạn trước khi điều tra. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra và năm liền trước đó, sản lượng tăng mạnh, lần lượt ở mức trên 17.000 tấn và gần 65.000 tấn.

Bộ Công Thương nhấn mạnh hành vi bán phá giá gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước. Cụ thể, các tiêu chí như lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần có xu hướng suy giảm rõ rệt, trong khi tồn kho tăng cả về tuyệt đối lẫn tương đối so với sản lượng sản xuất.

Do đó, Bộ Công Thương quyết định áp mức thuế bán phá giá 10,2% với một số sản phẩm thép chữ H nhập từ Malaysia.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để xác định các sản phẩm có yếu tố đặc biệt cần được loại trừ, miễn trừ, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng.

Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quý II/2021.

Nguồn: https://news.zing.vn/viet-nam-ap-thue-chong-ban-pha-gia-thep-nhap-tu-malaysia-post1201865.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.