fbpx

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với đường mía Thái Lan

Một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan sẽ bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ở mức 47,64% trong 5 năm.

Ngày 15/6, Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan ở mức 47,64%. Quyết định có thời hạn 5 năm và có thể được rà soát theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, trên cơ sở kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời hôm 9/2.

Vụ việc được bắt đầu điều tra ngày 21/9/2020 sau khi cơ quan này thẩm định hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước. Kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 47,64%.

Đồng thời, ngành sản xuất đường mía trong nước phải chịu thiệt hại nặng nề, thể hiện ở các yếu tố như hàng hóa nhập khẩu bị điều tra tăng mạnh, có tác động kìm giá, suy giảm sản lượng, công suất, lượng bán hàng, thị phần, doanh thu, lợi nhuận…

Nguyên nhân chính là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp và tình hình sản xuất, cung cầu, giá cả… để triển khai các biện pháp ổn định thị trường đường theo đúng quy định.

Nguồn: https://news.zing.vn/viet-nam-ap-thue-chong-ban-pha-gia-voi-duong-mia-thai-lan-post1227767.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.