fbpx

Video đốt tuyết ở Texas lan truyền trên TikTok

TikTok Mỹ đang tràn lan những nội dung sai lệch rằng chính phủ Mỹ đã tạo ra cơn bão tuyết ở Texas.

Theo Insider, nhiều đoạn video được đăng tải trên TikTok cho thấy người dân đã dùng đủ cách như diêm, bật lửa, máy sấy… để làm tan tuyết. Khi thấy cầu tuyết thu nhỏ, cháy đen nhưng lại không có nước tan ra, họ liền cho rằng đó là tuyết giả do chính phủ tạo ra.

Thông tin sai lệch đã lan rộng kể từ khi cơn bão đổ bộ Texas. Từ khóa “Fake snow (tuyết giả)” trở thành truy vấn tìm kiếm hàng đầu liên quan đến bão tuyết ở Texas. Thậm chí hôm 17/2, thông tin sai lệch cáo buộc Bill Gates đứng sau trận “tuyết giả” còn xếp hạng rất cao trong các kết quả tìm kiếm về cơn bão tuyết.

Ngoài ra, trên Facebook và Telegram cũng xuất hiện những thông tin cho rằng Tổng thống Joe Biden đã tạo ra bão tuyết ở Texas.

Lý giải cho hiện tượng này, Insider gọi đây là quá trình thăng hoa của tuyết. Theo đó, tuyết rắn sẽ trực tiếp hóa khí dưới tác dụng nhiệt chứ không tan chảy dành dạng lỏng.

Hiện tại, người dùng TikTok dùng hashtag #governmentsnow cho những video về “tuyết giả” ám chỉ việc chính phủ đứng sau cơn bão tuyết Texas. Tính đến 22/2, hashtag này đã thu về 1 triệu lượt xem, trong số đó còn có video tuyên bố Texas sẽ là mùa xuân nếu Donald Trump vẫn tại vị.

Với mức độ phổ biến ngày một tăng, TikTok đã rất chật vật trong việc kiểm soát thông tin sai lệch. Nguyên tắc cộng đồng của TikTok ghi rõ không cho phép “thông tin sai lệch liên quan đến các trường hợp khẩn cấp gây hoang mang”.

Đại diện TikTok hiện vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ Insider.

Những thuyết âm mưu tương tự từng được đưa ra vào tháng 1/2014, khi miền nam nước Mỹ chịu trận bão tuyết hiếm gặp. Vào thời điểm đó, Đài truyền hình CBS ở Richmond, Virginia, Mỹ đã đăng tải đoạn video giải thích hiện tượng thăng hoa của tuyết lên Internet. Hiện tại lượt xem của video trên vẫn tiếp tục tăng do lượng truy cập mới từ vụ việc Texas.

Trận bão tuyết lịch sử đã khiến Texas phải trải qua tình trạng cắt điện và cắt nước luân phiên, ít nhất 25 người đã thiệt mạng với các nguyên nhân liên quan tới thời tiết ở Texas. Ngoài ra, nhiều người tử vong vì ngộ độc khí carbon monoxide do nổ máy ôtô, sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng trong nhà.

Trước đó, hôm 19/2, Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng đối với Texas và sẽ tới thăm tiểu bang trong tuần này.

Nguồn: https://news.zing.vn/ro-thuyet-am-muu-chinh-phu-my-tao-ra-bao-tuyet-o-texas-post1186723.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.