fbpx

‘Vết nhơ’ làm chậm iPhone vẫn đeo bám Apple

Cơ quan giám sát tiêu dùng Pháp vừa tuyên bố phạt Apple 25 triệu euro do bê bối cố tình làm chậm iPhone cách đây 2 năm.

Trở lại cuối năm 2017, bị phanh phui việc cố tình làm giảm hiệu năng mà không báo trước với người dùng. Cụ thể, những chiếc iPhone 6 và iPhone 6s sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị chai pin. Apple lúc này sẽ giảm xung nhịp chip xử lý để pin có thể cung cấp đủ năng lượng.

Hậu quả của việc này là hàng triệu chiếc iPhone hoạt động rất chậm, trong khi người dùng không hề được giải thích lý do. Điều đó khiến nhiều người tức tốc nâng cấp iPhone mới. Nếu được Apple báo trước, họ chỉ cần mang sản phẩm đi thay pin là xong.

Apple đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời phát hành tính năng kiểm tra tình trạng pin để người dùng biết khi nào cần thay pin mới, bổ sung tùy chọn cho phép chip xử lý chạy ở hiệu năng tối đa dù có thể gây rủi ro về nguồn điện.

Không chỉ vậy, Táo khuyết còn chạy chương trình thay pin với giá ưu đãi trong suốt năm 2018 để xin lỗi người dùng. Sau 2 năm, bê bối ấy đã khiến Apple bất ngờ bị phạt.

Từ tháng 1/2018, Cơ quan Giám sát Tiêu dùng Pháp (DGCCRF) đã điều tra Apple về vấn đề này. Lúc đó, thái độ của Apple khá cởi mở và minh bạch. Hãng thừa nhận thực hiện một số biện pháp nhất định để giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng của điện thoại, một trong số đó làm ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động tổng thể.

Theo điều luật của Pháp, các công ty có thể bị phạt đến 5% doanh thu hàng năm vì cố tình rút ngắn tuổi thọ sản phẩm, đặc biệt nếu có bằng chứng cho thấy đó là chiêu trò dụ người dùng nâng cấp thiết bị mới.

Trong bản kết luận điều tra năm 2019, cơ quan của Pháp khẳng định Apple đã có sai sót khi không thông báo vấn đề cho người dùng.

Với kết luận này, DGCCRF quyết định phạt Apple 25 triệu euro. Hãng sau đó đã chấp nhận thanh toán khoản phạt. Theo Tập đoàn Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng Pháp, đây là chiến thắng lịch sử cho cả người tiêu dùng lẫn môi trường.

Trong thông cáo chính thức, Apple cho biết mục tiêu của hãng là liên tục tạo ra các sản phẩm an toàn được người dùng đón nhận. Khoản phạt này tương đương 1 USD trên mỗi chiếc iPhone bán ra ở Pháp bị ảnh hưởng bởi sự cố. Với giá 650 USD tại thời điểm ra mắt của iPhone 6 và iPhone 6s, Apple vẫn không bị ảnh hưởng lớn bởi khoản phạt này.

Trước đó, nhiều người dùng tại Hàn Quốc, Italy và Mỹ đã đệ đơn yêu cầu Apple bồi thường vì làm chậm iPhone của họ mà không báo trước.

Sau khi sự việc bị phanh phui, Apple đã mang đến những tính năng thiết thực giúp người dùng quản lý cường độ sử dụng, nắm bắt thông tin về thiết bị một cách chủ động. Battery Health, Screen Time hay cảnh báo quyền truy cập dữ liệu của ứng dụng đã giúp nền tảng iOS ngày một tốt hơn.

Dù vậy, làm chậm iPhone vẫn sẽ là một trong những bê bối lớn, được nhắc đến nhiều nhất của Apple.

Nguồn: https://news.zing.vn/vet-nho-lam-cham-iphone-van-deo-bam-apple-post1044451.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.  

 

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.