fbpx

Uber phải coi tài xế là nhân viên tại Anh

Theo Bloomberg, với phán quyết của Tòa án Tối cao Anh, Uber sẽ phải xác định tài xế là nhân viên chính thức, chứ không phải là “đối tác”.

Bloomberg đưa tin hôm 19/2, Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết Uber phải coi các tài xế là nhân viên. Điều này có nghĩa là tài xế sẽ được hưởng mức lương tối thiểu, ngày nghỉ phép có trả lương và những biện pháp bảo vệ pháp lý khác.

Thẩm phán George Leggatt cũng cho biết thời gian làm việc của tài xế Uber không giới hạn ở thời gian chở khách, mà còn “bao gồm bất kỳ khoảng thời gian nào tài xế đăng nhập vào ứng dụng và sẵn sàng nhận chuyến đi”.

Thẩm phán George Leggatt nêu rõ Tòa án Tối cao Anh bác bỏ kháng cáo của Uber và giữ nguyên phán quyết của các tòa áp cấp dưới đưa ra vào năm 2016, 2017 và 2018.

Phán quyết có thể có tác động đáng kể đến khoảng 4,7 triệu người lao động trong nền kinh tế hợp đồng của Anh, từ những gã khổng lồ công nghệ như Uber và công ty giao đồ ăn Deliveroo, cho đến các tên tuổi nhỏ hơn như CitySprint và Pimlico Plumbers.

Đáp lại phán quyết, ông Jamie Heywood – Tổng giám đốc khu vực Bắc và Đông Âu của Uber – cho biết công ty tôn trọng quyết định của tòa án.

Vụ kiện ban đầu chống lại Uber được đưa ra vào năm 2016 bởi hai tài xế của công ty, James Farrar và Yaseen Aslam. Họ lập luận rằng Uber kiểm soát gần như tất cả khía cạnh trong điều kiện làm việc, tức đóng vai trò là người sử dụng lao động.

Uber thua kiện ba lần vào năm 2016, 2017 và 2018. Phán quyết ngày 19/2 của Tòa án Tối cao Anh đặt dấu chấm hết cho mọi nỗ lực chống đối của Uber.

Theo Bloomberg, vụ tranh chấp giờ sẽ trở lại một tòa án đặc biệt để quyết định mức thưởng cho 25 tài xế. Uber cũng phải đối mặt với 1.000 khiếu nại tương tự khác đang chờ phán quyết hôm nay.

Nguồn: https://news.zing.vn/uber-phai-coi-tai-xe-la-nhan-vien-tai-anh-post1185417.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.