fbpx

Tỷ phú Ấn Độ vung 79 triệu USD mua tổ hợp 5 sao tại Anh

Doanh nghiệp của tài phiệt Mukesh Ambani vừa chi 79 triệu USD để thâu tóm tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao Stoke Park tại Anh, dấu hiệu cho thấy ông đang tham vọng đa dạng hóa nguồn thu.

Theo hồ sơ đệ trình ngày 22/4, một đơn vị trực thuộc Reliance Industries sẽ mua Stoke Park, tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao ở Buckinghamshire (Anh), với giá 79 triệu USD. Reliance Industries là công ty kinh doanh dầu mỏ, tiếp quản bởi vị tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ, Mukesh Ambani.

Stoke Park thu hút giới thượng lưu trên thế giới bởi cơ sở vật chất hoành tráng. Bất động sản này sở hữu 49 phòng ngủ hạng sang, sân golf tiêu chuẩn, 13 sân tennis và khu vườn rộng 14 ha.

Theo Bloomberg, sân golf của khu nghỉ dưỡng Stoke Park được nhiều người biết đến nhờ bộ phim bom tấn James Bond đã lấy bối cảnh tại đây. Kể từ đó, quần thể dinh thự thời Georgia nằm giữa khuôn viên hơn 1.200 m2 này cũng góp mặt trong các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng.

Thương vụ này đã đánh dấu sự xoay chuyển ấn tượng của tập đoàn mà vị tỷ phú Ấn Độ tiếp quản, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ. Không những vậy, Reliance tiếp tục mua lại và tìm cách hồi sinh thương hiệu đồ chơi hàng đầu ở Anh, Hamleys, khi chuỗi cửa hàng này gặp khó khăn năm 2019.

Chiến lược đầu tư vào các dịch vụ tiêu dùng của Ambani cho thấy ông đang cố gắng không phụ thuộc vào lợi nhuận từ ngành công nghiệp dầu mỏ. Quá trình thâu tóm các thương hiệu lớn đã nhấn mạnh điều đó.

Theo trang chính thức của Stoke Park, quần thể này được sử dụng như một dinh thự tư nhân cho đến năm 1908 và có tuổi đời đã hơn 900 năm.

Bloomberg định giá tài sản ròng của ông Ambani ở mức 71,5 tỷ USD, giúp ông giữ vị trí người giàu thứ 13 trên thế giới.

Nâng cấp cơ sở vật chất về thể thao và giải trí tại khu di sản này là mục tiêu mà Reliance cho biết trong hồ sơ ngày 22/4 vừa qua. Ngoài ra, công ty kinh doanh dầu mỏ này cũng sở hữu cổ phần của EIH, công ty điều hành chuỗi khách sạn 5 sao Oberoi.

Theo báo cáo ngày 23/4 của Morgan Stanley, trong 4 năm qua, công ty của vị tỷ phú người Ấn đã công bố các thương vụ mua lại trị giá 3.3 tỷ USD. 80% trong số đó thuộc lĩnh vực truyền thông, công nghệ và viễn thông.

Năm ngoái, Reliance đã thâu tóm 50% cổ phần của IMG Worldwide LLC, công ty liên doanh quản lý thể thao có trụ sở chính tại New York. Quyết định này báo hiệu Mukesh Ambani đang dần lấn sang lĩnh vực kinh doanh thể thao và giải trí.

Vương quốc Anh đang trở thành điểm nóng bất động sản thu hút giới thượng lưu Ấn Độ. Theo Bloomberg đưa tin hồi tháng 3, Adar Poonawalla, giám đốc điều hành Serum Institute, công ty sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đã gây kinh ngạc với khoản chi 50.000 bảng (69.300 USD) để thuê bất động sản ở Mayfair trong vòng 1 tuần.

Nguồn: https://news.zing.vn/ty-phu-an-do-vung-79-trieu-usd-mua-to-hop-5-sao-tai-anh-post1207885.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.