fbpx

Tuyển eSports Việt ngày càng chuyên nghiệp hơn

Được đầu tư bài bản từ chuyên môn đến bộ máy vận hành, các tuyển thủ eSports hiện nay có điều kiện để tập trung tập luyện, thi đấu và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Trước đây, eSports Việt nói chung và các game thủ Việt nói riêng từng trải qua những ngày khó khăn, chủ yếu từ định kiến xã hội.

Nhưng với thành công của những tựa game như Liên Quân Mobile – game MOBA liên tục giữ vị thế dẫn đầu thị trường eSports Việt Nam – giúp game thủ dần trở thành nghề được công chúng thừa nhận. Các tuyển thủ hiện nay đã được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn, giảm bớt gánh nặng bên ngoài và để họ chuyên tâm vào rèn luyện thi đấu, thỏa mãn đam mê.

“Đấu trường danh vọng” (ĐTDV) – giải đấu chuyên nghiệp cấp cao nhất của Liên Quân Mobile đang ngày càng trở nên hấp dẫn. ĐTDV mùa xuân 2021 vừa đạt kỷ lục hơn 400.000 người theo dõi cùng thời điểm trên nền tảng YouTube (giữa team Flash và Saigon Phantom – SGP).

Sức hấp dẫn của ĐTDV cho thấy trình độ của các đội tuyển tham gia đang ngày càng tăng, gần như không còn khoảng cách về trình độ giữa các đội. Một SGP với phong độ đỉnh cao phải chật vật chiến thắng với tỷ số 3-2 trước BOX Gaming, hay Team Flash bị quật ngã 0-3 trước Cerberus Esports là những ví dụ điển hình.

Đây là thành quả của cả quá trình đầu tư bài bản và chuyên nghiệp của các đội tuyển, từ tài chính đến quản lý vận hành. Các tuyển thủ ngày nay được trả lương thưởng ổn định, ký hợp đồng lao động, mua bảo hiểm, được sinh hoạt và tập luyện trong gaming house tiêu chuẩn cao, được tạo dựng hình ảnh qua mạng xã hội.

ADC, Xuân Bách (team Flash) và Lai Bâng của SGP đều sở hữu fanpage với lượng người theo dõi trên 500.000, tương đương những influencer (người có tầm ảnh hưởng) trong cộng đồng mạng. Sự nổi tiếng thu hút các nhãn hàng tài trợ, qua đó gia tăng thu nhập cho tuyển thủ, giúp họ ổn định cuộc sống. Việc stream trên các nền tảng như Facebook Gaming cũng giúp các tuyển thủ có thêm thu nhập.

Sự đầu tư nghiêm túc cũng thể hiện qua cách các đội tuyển tìm kiếm và nuôi dưỡng tài năng. Lai Bâng về SGP khi mới chỉ là cái tên nổi danh của làng game, sau đó được trả lương hậu hĩnh. Team Flash cũng nổi tiếng về việc chi trả lương thưởng “đậm” cho các tuyển thủ được chiêu mộ, giúp họ có giai đoạn thống trị ĐTDV và các giải quốc tế. Theo đại diện team Flash, số tiền họ nhận được từ các giải đấu nhiều hơn một đội bóng vô địch V-League, nếu không tính các khoản từ nhà tài trợ.

Sự chuyên nghiệp và bài bản của Liên Quân Mobile một phần đến từ sự hỗ trợ của nhà phát hành Garena. Trong năm, đơn vị này công bố gói đầu tư tiền thưởng và hỗ trợ toàn diện cho các vận động viên eSports Việt là 12 tỷ đồng.

Số tiền này giúp các tuyển thủ có thêm thu nhập, từ đó tập trung hơn vào tập luyện và cống hiến. Garena cũng đồng hành dài hạn cùng các đội tuyển, hỗ trợ xây dựng nền tảng vững mạnh hơn trong quản lý và truyền thông, mở rộng và gia tăng cơ hội hợp tác với các nhãn hàng. Nền tảng tài chính vững mạnh sẽ giúp các đội chuyên tâm vào thi đấu và phát triển, cống hiến cho khán giả những trận đấu nghẹt thở và tăng tính hấp dẫn của giải đấu.

Đơn vị này cũng tích cực xây dựng các giải cộng đồng cho game. Trong năm 2020, hơn 1.000 giải cộng đồng được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, và hứa hẹn sẽ mở rộng trong năm nay. Trong đó, đáng chú ý là “Tứ phương đại chiến” – giải cộng đồng với hơn 1.300 đội tuyển trên toàn quốc đăng ký tham dự. Giải đấu mang đến cơ hội thi đấu chuyên nghiệp cho những người đủ kỹ năng và đam mê. Đây cũng là cơ hội để các công ty tìm kiếm những tài năng trẻ chưa được khai phá trong cộng đồng Liên Quân Mobile Việt Nam.

Việc Liên Quân Mobile được lựa chọn thi đấu tại SEA Games và Thế vận hội châu Á (Asian Games) cho thấy tựa game này và eSports nói chung dần được công nhận là môn thể thao chính thống. Sự xuất hiện của truyền thông, truyền hình cũng làm thay đổi nhiều định kiến xã hội, đưa eSports sánh vai những môn thể thao hấp dẫn hàng đầu thị trường như bóng đá, điền kinh hay bóng rổ…

Nguồn: https://news.zing.vn/tuyen-esports-viet-ngay-cang-chuyen-nghiep-hon-post1193350.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.