fbpx

Trung Quốc phạt nặng doanh nghiệp tăng giá thực phẩm, khẩu trang

Trung Quoc phat nang doanh nghiep tang gia thuc pham, khau trang hinh anh 1 https_s3_ap_northeast_1.amazonaws.com_psh_ex_ftnikkei_3937bb4_images_3_3_5_7_24777533_2_eng_GB_Cropped_1580742758RTS307QT.jpg

Chính quyền Trung Quốc phạt tiền rất nặng một số doanh nghiệp bán lẻ tăng giá những mặt hàng như rau quả và khẩu trang trong thời điểm dịch virus corona đang lan rộng.

Theo Nikkei Asian Review, chính quyền Trung Quốc đang giám sát chặt chẽ nguồn cung và giá cả thực phẩm cũng như các loại hàng hóa thiết yếu trong thời điểm người dân nước này quay trở lại các thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Dịch virus corona bùng lên từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đang gây sức ép lớn lên mạng lưới hậu cần của Trung Quốc. Chính quyền trung ương và các địa phương đang áp dụng hàng loạt biện pháp, từ phạt những siêu thị tăng giá hàng hóa tới khôi phục hoạt động của một số công ty sản xuất thiết bị y tế.

Trên mạng xã hội, ông Yi Renchuan, Phó giám đốc Sở Thượng mại Vũ Hán, chia sẻ thông tin về các siêu thị vẫn đang hoạt động và giữ giá hàng hóa ổn định. Ông cho biết hàng chục tấn hàng hóa đã được đưa đến một siêu thị lớn trong thành phố cuối tuần trước.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia chỉ đạo các thành phố lớn thuộc khu vực phía bắc bổ sung nguồn cung rau quả, đặc biệt trong trường hợp kho dự trữ tại các siêu thị địa phương bị thiếu hụt.

Thành phố Vũ Hán – tâm chấn của dịch virus corona – được bổ sung 600 tấn rau củ mỗi ngày từ thị xã Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông.

Tại Thượng Hải, giá thực phẩm đang tăng. Trong một siêu thị cao cấp, giá bông cải xanh vọt lên lên tới 20 NDT (2,85 USD) hồi cuối tuần. Dù vậy, giá thực phẩm tại Trung Quốc thường tăng sau Tết Nguyên Đán, và nguồn cung vẫn dồi dào.

Chính quyền Thượng Hải vừa phạt chuỗi siêu thị Carrefour (Pháp) 2 triệu NDT (tương đương 286.000 USD) vì tăng giá nhiều loại rau dù đã nhận được cảnh báo của thành phố.

Một số cửa hàng, hiệu thuốc bán khẩu trang y tế – mặt hàng được người dân Trung Quốc săn lùng nhiều nhất trong thời gian qua – cũng bị phạt nặng vì tăng giá sản phẩm.

Chính quyền Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán thêm một tuần nhằm ngăn chặn dịch virus corona lan rộng. Các doanh nghiệp tại Thượng Hải và Bắc Kinh được yêu cầu đóng cửa cho tới ngày 10/2.

Tuy nhiên, phần lớn người lao động từ thôn quê bắt đầu trở lại thành phố để làm việc. Do đó, dịch bệnh có khả năng dễ lây lan hơn. Các thành phố cũng cần thêm nguồn cung thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Hiện, các mặt hàng như khẩu trang và đồ bảo hộ y tế đang thiếu hụt trầm trọng. Chính quyền Thượng Hải yêu cầu các nhà sản xuất địa phương tăng ca để đảm bảo nguồn cung.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt vẫn trầm trọng. “Không tìm được chỗ nào bán khẩu trang, nên tôi ở nhà”, Nikkei dẫn lời một người từng tới thăm gia đình ở Vũ Hán cho biết.

Với đồ bảo hộ y tế, chính quyền Trung Quốc đang khôi phục lại hoạt động của một số doanh nghiệp đã tê liệt. Thành phố Uy Hải thuộc tỉnh Sơn Đông đầu tư 3 triệu NDT (gần 430.000 USD) để Công ty Weihai Hongyu nối lại sản xuất.

Dự kiến ​​nhà máy này sẽ sản xuất 70.000 khẩu trang và bộ đồ bảo vệ mỗi ngày. Trong khi đó, thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô hợp tác với một số nhà đầu tư để khôi phục lại một nhà máy đã ngừng hoạt động vào năm 2018.

Nguồn: https://news.zing.vn/trung-quoc-phat-nang-doanh-nghiep-tang-gia-thuc-pham-khau-trang-post1043305.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.