fbpx

Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo, đúng như ông Trump cáo buộc

Trung Quoc noi mot dang lam mot neo, dung nhu ong Trump cao buoc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc “hứa lèo”, không tăng cường mua nông sản Mỹ như đã cam kết. Các con số cho thấy ông chủ Nhà Trắng đã cáo buộc chính xác.

 Ngày 30/7, Tổng thống Trump bức xúc viết trên Twitter rằng Trung Quốc không hề tăng cường mua nông sản Mỹ như đã hứa. “Không có dấu hiệu nào cho thấy họ làm điều đó. Vấn đề của Trung Quốc luôn là nói một đằng làm một nẻo”, ông Trump nhấn mạnh. 

Ông chủ Nhà Trắng lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh trong thời điểm Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer có mặt tại Thượng Hải để đối thoại với các quan chức cấp cao Trung Quốc.

Cuối tuần trước, Tân Hoa Xã khẳng định Trung Quốc đang tăng nhập khẩu nông sản từ Mỹ. Hãng thông tấn này cho biết kể từ ngày 19/7, Trung Quốc đã mua hàng triệu tấn đậu nành Mỹ và các công ty Trung Quốc có nhu cầu mua thêm đậu nành, bông, thịt lợn và lúa miến.

Tuy nhiên theo Bloomberg, thống kê của chính phủ Mỹ cho thấy ông Trump đã cáo buộc chính xác.  Xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc sụt giảm mạnh từ tháng 5, khi đàm phán giữa hai nước đổ vỡ và vẫn chưa tăng đáng kể từ đó đến nay. 

Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc chỉ đạt 4,3 tỷ USD, thấp hơn hẳn so với mức 6,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Tính cả năm 2018, xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc dừng ở mức 9,1 tỷ USD, chưa bằng một nửa của năm 2017 và là mức thấp nhất kể từ năm 2007. 

Thâm hụt thương mại Mỹ – Trung hiện vẫn rất lớn. Trong tháng 5, tổng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tăng nhẹ lên 9,1 tỷ USD, nhưng nhập khẩu nhảy vọt lên 39,3 tỷ USD. Như vậy, thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng lên tới 137,1 tỷ USD.

Nguồn: https://news.zing.vn/trung-quoc-noi-mot-dang-lam-mot-neo-dung-nhu-ong-trump-cao-buoc-post972862.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.