fbpx

Trung Quốc bơm 174 tỷ USD cứu nền kinh tế đang sốt cao vì virus Vũ Hán

Trung Quoc bom 174 ty USD cuu nen kinh te dang sot cao vi virus Vu Han hinh anh 1 5e36ceed20302727af29d520.jpg

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) quyết định bơm 1.200 tỷ NDT (174 tỷ USD) vào hệ thống tài chính để giải cứu nền kinh tế đang lao đao vì dịch virus corona.

Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc đã cam kết sử dụng hàng loạt công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo thị trường tài chính ổn định và hỗ trợ các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch virus viêm phổi bùng lên từ Vũ Hán.

Ước tính khoảng 150 tỷ NDT (22 tỷ USD) được phân bổ để hỗ trợ trực tiếp các hoạt động kinh tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng yêu cầu các tổ chức tài chính cung cấp nguồn lực tín dụng đầy đủ cho các bệnh viện và cơ quan y tế.

Các nhà quản lý tài chính Trung Quốc vẫn tự tin khẳng định tác động của dịch virus Vũ Hán đối với nền kinh tế nước này sẽ “chỉ giới hạn trong thời gian trước mắt”. Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế bi quan nhận định dịch bệnh sẽ khiến GDP Trung Quốc giảm ít nhất 2% trong quý I.

Năm 2019, tăng trưởng GDP Trung Quốc sụt xuống 6,1%, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua. Các nhà kinh tế quốc tế cảnh báo tăng trưởng GDP Trung Quốc có thể suy giảm sâu trong năm 2019 nếu dịch virus corona kéo dài.

Ngành du lịch và dịch vụ của Trung Quốc đang trải qua những ngày vô cùng ảm đạm, trong khi ngành công nghiệp giải trí cũng điêu đứng khi các rạp chiếu phim và trung tâm giải trí buộc phải đóng cửa.

Trong khi đó, nhiều nhà máy tiếp tục ngừng hoạt động. Thị trường chứng khoán cũng “ngắc ngoải” vì dịch virus corona. Trong phiên giao dịch ngày 3/2, chỉ số chứng khoán CSI 300 tụt dốc tới 9,1%.

Nguồn: https://news.zing.vn/trung-quoc-bom-174-ty-usd-cuu-nen-kinh-te-dang-sot-cao-vi-virus-vu-han-post1042446.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.