fbpx

Trí tuệ nhân tạo Việt giúp ôtô thường thành xe thông minh

Sau phiên bản hoàn thiện trên 2 hệ điều hành Android Auto và Apple CarPlay cho ôtô thế hệ mới, trợ lý Kiki được tích hợp với màn hình thông minh Gotech.

Với nỗ lực này của Kiki, người dùng các dòng ôtô truyền thống tại Việt Nam có thể tiếp cập và hưởng lợi từ công nghệ giọng nói – vốn được xem là “đặc quyền” trên các dòng ôtô thông minh thế hệ mới. Nhu cầu nghe nhạc, chỉ đường trên ôtô giờ đây được thực hiện đơn giản bằng cách dùng giọng nói ra lệnh, mang đến trải nghiệm rảnh tay (hands-free) cho người cầm lái. Bên cạnh đó, việc Kiki tham gia vào thị trường tiện ích xe hơi được cho là sẽ ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của các hãng tại thị trường này trong thời gian tới.

Trên thế giới, sự tham gia sâu của các đế chế công nghệ lớn như Google và Telsa… vào ngành công nghiệp ôtô đã làm thay đổi bộ mặt của ngành từ việc tạo ra những nhu cầu khác biệt. Nghe nhạc, chỉ đường, cập nhật tin tức trên ôtô với sự hỗ trợ của AI… dần trở thành tiện ích cơ bản và cần có trên mọi chiếc xe dù ở phân khúc nào. Điều này đẩy các hãng ôtô truyền thống vào áp lực phải thay đổi để thích ứng, như cách General Motors đã làm. Xu hướng này cũng được dự báo ảnh hưởng đến thị trường ôtô Việt Nam trong thời gian tới.

Với những dòng ôtô ngang tầm giá, tiện ích trên xe là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua của người dùng Việt, với các tiện ích thông minh được ưu tiên lựa chọn. Kiki hiện có nhiều lợi thế ở lĩnh vực này.

Tận dụng thế mạnh nguồn nội dung dồi dào từ hệ sinh thái Zalo với các sản phẩm như Zing MP3, Báo Mới…, Kiki đang phục vụ rất tốt nhu cầu phổ biến của người lái xe Việt Nam là nghe nhạc, tìm bản đồ, nghe tin tức.

Công nghệ xử lý tiếng nói tương thích và sẽ phát huy lợi thế tối đa trên môi trường ít tạp âm như xe ôtô, bỏ thao tác chạm màn hình, giúp lái xe an toàn. Đây là thế mạnh sẵn có và là công nghệ trung tâm của Kiki. Ra mắt vào tháng 12/2020, Kiki được cả người dùng phổ thông lẫn giới phân tích nhận định có giọng nói tự nhiên, am hiểu tiếng địa phương và các thói quen ngôn ngữ trong đời sống hàng ngày của người Việt. Kiki cũng đạt nhiều giải thưởng lớn từ việc xử lý và nhận dạng giọng nói tiếng Việt.

Với những dòng sản phẩm mới tích hợp trợ lý Kiki, Gotech kỳ vọng vào sự tăng trưởng nhanh, đột phá và chiếm 50% thị phần màn hình ôtô thông minh trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đồng – CEO Gotech chia sẻ về sự hợp tác lần này: “Ở góc độ thị trường, Gotech hiện là đơn vị đầu tiên hợp tác cùng Zalo AI. Gotech tin rằng với sự tiên phong của mình, chúng tôi sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh mạnh hơn, từ đó ngày càng đi nhanh và xa hơn”.

Ở góc độ người dùng, đội ngũ Zalo AI luôn nỗ lực để người Việt Nam có thể tiếp cận những công nghệ mới nhất theo cách đơn giản nhất. Bất chấp độ khó và hàm lượng trí tuệ cao của AI, ở phía người sử dụng, Kiki không đòi hỏi bất kỳ thiết lập phức tạp nào. Trước đây, với các dòng ôtô có sẵn hệ điều hành như Android Auto, Apple CarPlay, người dùng chỉ cần dùng chính phiên bản Zing MP3 sẵn có và kết nối qua điện thoại là có thể trải nghiệm Kiki. Với Gotech, trợ lý Kiki được tích hợp sẵn trên màn hình xe hơi.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Kiki trên ôtô cũng thuận tiện và đảm bảo an toàn cho người cầm lái khi chỉ cần điều khiển bằng nút tích hợp trên vô lăng (biểu tượng micro, phím next… tùy loại xe) và đọc câu lệnh. Điều này giúp người cầm lái có thể nghe nhạc theo tâm trạng, tìm đường đi đến nhà hàng có món ăn ưa thích, cập nhật tin tức thời sự… và tận hưởng nhu cầu cá nhân khác trên xe mà không cần rời tay khỏi vô lăng.

Từ tháng 6, trợ lý Kiki sẽ được tích hợp trên 6 phiên bản màn hình ôtô thông minh Gotech và chính thức bán ra thị trường từ ngày 15/6 tại 200 cửa hàng, đại lý của Gotech trên toàn quốc.

Nguồn: https://news.zing.vn/tri-tue-nhan-tao-viet-giup-oto-thuong-thanh-xe-thong-minh-post1228652.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.