fbpx

Trí tuệ nhân tạo Kiki thay đổi cuộc sống người Việt thế nào?

Ra mắt vào cuối năm 2020, trợ lý Kiki dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của người Việt.

Việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống hiện đại và bận rộn không còn xa lạ. Trên thế giới, các “ông lớn” công nghệ từ lâu đã chú trọng phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói để tăng sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả lao động, giải trí. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có nhiều sản phẩm được đầu tư nghiêm túc về lĩnh vực trợ lý ảo.

Đội ngũ kỹ sư AI của Zalo đã nghiên cứu và phát triển trợ lý Kiki sử dụng giọng nói tiếng Việt, giúp người dùng điều khiển nhiều tác vụ. Theo đó, người Việt có thể yêu cầu “trợ lý” mở nhạc, chỉ đường, nhắc hẹn, đọc tin… bằng giọng nói.

Hiện nay, tất cả dòng xe tích hợp Android Auto hoặc Apple Carplay đều dễ dàng sử dụng trợ lý Kiki để thực hiện thao tác mở nhạc, chỉ đường, đọc tin… Nhờ đó, người lái có thể tập trung quan sát và điều khiển phương tiện.

Đặc biệt, được nghiên cứu và phát triển để phục vụ người Việt, Kiki có thể nghe và hiểu tốt giọng nói ba miền Bắc – Trung – Nam. Khi thao tác trên xe, người dùng chỉ cần nhấn nút next (tiếp theo) 2 lần trên vô lăng để “đánh thức” trợ lý ảo, sau đó yêu cầu thực hiện các tác vụ mong muốn.

Để tìm hướng dẫn chỉ đường hoặc lịch trình lái xe, người điều khiển kích hoạt Kiki và ra lệnh, hệ thống bản đồ chi tiết sẽ mở ra trên màn hình. Các thói quen nghe nhạc, tin tức cũng được Kiki phục vụ tốt với những câu lệnh đơn giản như: Mở nhạc yêu thích, mở bảng xếp hạng âm nhạc, chuyển nhạc, tắt nhạc, tìm nhạc theo tên ca sĩ…

Ngoài ra, Kiki tích hợp trên ôtô giúp tra cứu thông tin mới cập nhật như quán ăn ngon, quy đổi ngoại tệ… Với trợ lý này, người dùng thoải mái tận hưởng trải nghiệm rảnh tay trên ôtô và lái xe an toàn hơn.

Sau khoảng thời gian sử dụng Kiki trên xe hơi, anh Trần Tuấn Dũng (TP.HCM) thích thú chia sẻ: “Chỉ cần nói yêu cầu điểm đến mà không phải làm gì khác, Kiki sẽ dẫn chúng ta đi dễ dàng. Phần mở nhạc trên xe hơi rất hấp dẫn tôi, trợ lý có thể hiểu những bài tiếng Việt. Kiki dùng giao diện giọng nói giống người hơn robot, vẫn hiểu dù giọng tôi không chuẩn. Trong tương lai, trợ lý ảo này được nâng cấp sẽ còn tuyệt vời hơn”.

Cuộc sống hiện đại khiến người Việt trở nên bận rộn. Những sản phẩm như Kiki được kỳ vọng mang đến cuộc sống đơn giản và thông minh, tiết kiệm thời gian hơn. Với loa thông minh tích hợp Kiki, nhân viên văn phòng có thể ra lệnh lên “to-do list”, lịch hẹn, ghi chú, nhắc nhở, cập nhật thời tiết hoặc thực hiện phép tính nhanh khi quá bận rộn.

Kiki hiện được tích hợp vào ứng dụng Zing MP3 để thực hiện các tác vụ tìm nhạc theo tên ca sĩ, bài hát hay thể loại nhạc. Ngoài ra, Kiki rên ứng dụng Zing MP3 có thể xử lý hành vi và thói quen nghe nhạc của người dùng như phát âm sai, nhớ sai tên bài hát hay chỉ thuộc không chính xác một đoạn lời.

Khi ở nhà, loa thông minh tích hợp Kiki hỗ trợ hướng dẫn phụ nữ bận rộn làm bếp hoặc học tiếng Anh trong lúc dọn dẹp. Đặc biệt, gia đình có con nhỏ không phải gián đoạn công việc với yêu cầu “Kiki ơi, mở tuyện cổ tích/nhạc thiếu nhi cho bé”.

Nhờ khả năng phân tích thông minh và sử dụng dễ dàng, trợ lý ảo tiếng Việt do người Việt sáng tạo – Kiki dần trở thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người dùng Việt Nam giúp tối ưu hóa chi phí, tiết kiệm thời gian, công sức.

Nguồn: https://news.zing.vn/tri-tue-nhan-tao-kiki-thay-doi-cuoc-song-nguoi-viet-the-nao-post1214289.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.