fbpx

Tổng thống Trump xả kho dầu chiến lược sau vụ tấn công nhà máy Saudi

Tong thong Trump xa kho dau chien luoc sau vu tan cong nha may Saudi hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ mở kho dầu dự trữ chiến lược sau vụ máy bay không người lái tấn công nhà máy dầu Saudi Arabia, khiến sản lượng dầu nước này sụt giảm 50%.

Theo CNBC, ông Trump khẳng định sẽ xả kho dầu mỏ trong trường hợp cần thiết để đảm bảo ổn định nguồn cung của thị trường dầu mỏ quốc tế. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết đã thông báo cho các cơ quan liên quan để xúc tiến việc phê duyệt các dự án xây đường ống dẫn dầu đang trong quá trình được xem xét ở Texas và các bang khác.

Aramaco, hãng dầu khí quốc gia Saudi Arabia, buộc phải cắt giảm sản xuất 5,7 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 50% sản lượng sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào trung tâm sản xuất dầu mỏ của vương quốc này.

Cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới và mỏ dầu lớn thứ hai của Saudi Arabia đều bị tấn công. Hậu quả là trong phiên giao dịch ngày 15/9, giá dầu thế giới tăng mạnh.

Giá dầu West Texas Intermediate của Mỹ đã tăng 6,45 USD, tương đương 11,6%, lên 61,29 USD/ thùng. Dầu Brent tăng 7,79 USD, tương đương 13%, lên 68,04 USD/thùng.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, tháng 8 vừa qua, Saudi Arabia sản xuất 9,85 triệu thùng mỗi ngày. Trong đó, 4 triệu thùng được xuất khẩu sang châu Á và 600.000 thùng vào thị trường Mỹ.

Các thị trường nhập khẩu lớn nhất châu Á là Trung Quốc ở mức 1,3 triệu thùng/ngày và Nhật Bản với 1,2 triệu thùng/ngày. Chính phủ Saudi vẫn chưa đưa ra mốc thời gian chính thức về việc đưa quá trình sản xuất trở lại bình thường.

Wall Street Journal đưa tin Aramaco dự kiến khôi phục khoảng một phần ba sản lượng dầu đã mất vào thứ 2 tới đây. Phiến quân Houthi tại Yemen đã tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công, tuy nhiên phía Mỹ cho rằng Iran mới là thủ phạm đứng sau.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Tehran đã phát động “cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ nhắm vào nguồn cung dầu của thế giới”. Ông khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy những chiếc máy bay không người lái xuất phát từ Yemen.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif bác bỏ cáo buộc của ông Pompeo và cho rằng đây là những cáo buộc “vô nghĩa” và thiếu căn cứ. Iran kêu gọi chính quyền của ông Trump tổ chức các cuộc đàm phán.

Nguồn: https://news.zing.vn/tong-thong-trump-xa-kho-dau-chien-luoc-sau-vu-tan-cong-nha-may-saudi-post990516.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.