fbpx

Tổng cục QLTT nói về cáo buộc website, chợ lớn ở Việt Nam bán hàng giả

Theo Tổng cục QLTT, báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không đưa ra các bằng chứng cụ thể về vi phạm pháp luật, chủ yếu dựa trên các thông tin đại chúng công khai.

Mới đây, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có phát ngôn về cáo buộc website, chợ lớn ở Việt Nam bán hàng giả, vi phạm bản quyền của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Trong danh sách các chợ có tai tiếng của báo cáo năm 2020, Việt Nam có 3 chợ truyền thống và trực tuyến bán các hàng hóa hữu hình được liệt kê, đó là: Shopee (chợ trực tuyến); Bến Thành và Đồng Xuân (chợ truyền thống).

Theo ông Minh, báo cáo này của Mỹ được xây dựng một cách công phu, nghiêm túc và mang tính xây dựng. Tuy nhiên, ông khẳng định danh sách các chợ có tai tiếng về hàng giả và đánh cắp bản quyền không đưa ra các bằng chứng cụ thể về vi phạm pháp luật cũng như không phản ánh quan điểm chính thức của Chính phủ Mỹ về môi trường thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ chung ở các quốc gia có liên quan.

“Danh sách này được xây dựng chủ yếu dựa trên các thông tin đại chúng công khai”, lãnh đạo Tổng cục QLTT chia sẻ.

Riêng với trường hợp của Shopee, vị lãnh đạo này cho biết báo cáo thực chất đề cập tới toàn bộ hệ thống của Shopee hoạt động trên phạm vi nhiều nước, bao gồm: Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Brazil và Việt Nam. Mặc dù cùng thương hiệu Shopee, tại mỗi quốc gia lại có một pháp nhân khác nhau với tên miền có đuôi tương ứng.

“Theo kiểm tra của Tổng cục QLTT, Shopee tại Việt Nam (Shopee.vn) có cơ chế xử lý các yêu cầu khiếu nại về quyền sở hữu trí tuệ, có quy trình và biện pháp kiểm soát sản phẩm đăng bán và người bán”, ông nói.

Trước đó, ngày 14/1, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố báo cáo “Các chợ phi pháp mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và đánh cắp bản quyền năm 2020”. Tài liệu này điểm tên 3 website là: shopee.vn, phimmoi, phimmoizz; và 2 chợ ở Việt Nam là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân.

Cụ thể, tài liệu cho biết các đơn vị nắm bản quyền phản ánh tình trạng hàng giả được bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Shopee ở Đông Nam Á, trong đó có trang web tên miền ở Việt Nam.

Shopee bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc không có thủ tục điều tra với bên bán hàng thứ ba. Đối với các cá nhân, tổ chức từng bị phát hiện vi phạm, Shopee không có công cụ ngăn chặn những đối tượng này đăng ký một tài khoản khác để tiếp tục bán hàng trên nền tảng.

Hai khu chợ lớn ở Việt Nam bị cáo buộc bán hàng giả ở quy mô lớn là chợ Bến Thành (TP.HCM) và chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Theo tài liệu của USTR, trong năm 2020, cơ quan chức năng kiểm tra và thu giữ 1.276 mặt hàng tại chợ Bến Thành, với giá trị khoảng 5.000 USD. Con số nêu trên được USTR miêu tả là không tương xứng với tình trạng bán hàng giả, hàng nhái tại chợ.

Nguồn: https://news.zing.vn/tong-cuc-qltt-noi-ve-cao-buoc-website-cho-lon-o-viet-nam-ban-hang-gia-post1188738.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.