fbpx

‘Tôi từ chối lời mời làm việc lương 139.000 USD ở TikTok’

Nhiều người ở Anh không tham gia các cuộc phỏng vấn tuyển dụng của TikTok, thậm chí từ chối lời mời làm việc với thu nhập cao sau khi nghe về môi trường làm việc độc hại tại đây.

Nói với CNBC, 6 người tiết lộ đã không tham gia các cuộc phỏng vấn, từ chối lời mời làm việc hoặc rời khỏi TikTok sau khi biết công ty có văn hóa 996.

Văn hóa 996 xuất hiện ở một số công ty Trung Quốc, yêu cầu nhân viên làm việc từ 9h sáng đến 9h tối trong 6 ngày mỗi tuần. Điều đó có nghĩa là nhân viên sẽ phải làm việc 72 tiếng/tuần, trong khi tiêu chuẩn tại Mỹ và Anh chỉ khoảng 40 tiếng/tuần. Thời gian làm việc dài quá 48 tiếng/tuần ở Anh là phạm luật.

“Khi tìm kiếm trên Glassdoor (trang web cho phép các nhân viên và cựu nhân viên đánh giá công ty một cách ẩn danh), tôi nhận thấy vấn đề phổ biến nhất của nhân viên TikTok là mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, những giờ làm việc điên cuồng, và điều đó vẫn kéo dài đến giờ”, một ứng viên giấu tên nói với CNBC. “Chúng hoàn toàn không đáng”, người này nói thêm.

“Tôi đã nhanh chóng dừng cuộc trò chuyện khi biết rằng TikTok rất thiếu linh hoạt về các chính sách và địa điểm làm việc”, vị ứng viên chia sẻ.

Một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cấp cao cũng đã từ chối lời mời làm việc của TikTok, ngay cả khi người này có thể nhận mức lương 100.000 GBP (139.000 USD) và nhiều quyền lợi khác.

“Tôi đã vào Glassdoor và nhận thấy khó có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đó là điều mà tôi thực sự coi trọng”, nguồn tin nói với CNBC. Tuy nhiên, những đánh giá trên Glassdoor không phải lý do duy nhất khiến các ứng viên tránh xa TikTok.

4 nhân viên cũ của TikTok tiết lộ rằng họ đã có những trải nghiệm tệ hại tại công ty. Một cựu nhân viên giấu tên khẳng định TikTok là nơi làm việc độc hại nhất mà người này từng trải qua.

“Mọi người đều cảm thấy cực kỳ tồi tệ, trong khi cuộc sống quá ngắn ngủi. Trong năm làm việc đầu tiên, trước khi xảy ra đại dịch, tôi chỉ có khoảng 4-5 ngày cuối tuần không phải làm việc”, cựu nhân viên giấu tên nói thêm.

“Tôi biết rằng công ty đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng. Nhưng thực tế là họ cũng chẳng quan tâm. Đối với họ, nhân viên chỉ là con số”, người này chia sẻ.

Một cựu nhân viên giấu tên khác tiết lộ một ngày làm việc trung bình tại TikTok kéo dài 15 tiếng. “Đối với họ, đó là điều bình thường. Mọi người đều phàn nàn nhưng rồi lại chấp nhận. Có thể bởi vì thu nhập tốt”, người này nói với CNBC.

Cựu nhân viên giấu tên cũng không thích “văn hóa mập mờ” tại TikTok. Nhân viên không nhận được bất cứ câu trả lời rõ ràng nào khi đặt câu hỏi về công ty. “Cực kỳ, cực kỳ khó khăn để có được câu trả lời phù hợp”, người này nói thêm.

Hai cựu nhân viên giấu tên khác cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Họ nhắc đến bài đánh giá của mình trên Glassdoor với tựa đề: “Tránh xa, hãy tránh xa”. Bài viết nhắc đến “sự không cân bằng giữa công việc và cuộc sống”, “đội ngũ độc hại” và “quản lý kém”.

TikTok – thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc – từ chối bình luận khi được hỏi về văn hóa và giờ làm việc của nhân viên.

TikTok đang mở rộng lực lượng lao động trên toàn thế giới khi trở thành một ứng dụng truyền thông xã hội cực kỳ phổ biến. Công ty phải kiểm duyệt nội dung và các vấn đề về kỹ thuật, chính sách.

Để cải thiện văn hóa nơi làm việc, hồi tháng 1, TikTok thuê bà Michal Osman từ Facebook làm trưởng bộ phận văn hóa ở châu Âu. Tuy nhiên, bà Osman đến sau khi hàng chục nhân viên đã rời bỏ công ty.

“Tôi biết TikTok đã thảo luận với rất nhiều người. Tôi không cho rằng họ dễ dàng tuyển người, bởi vẫn còn thiếu những người có thể lãnh đạo các phòng thí nghiệm AI”, một nhà nghiên cứu AI giấu tên nói với CNBC.

TikTok đã tăng số lượng nhân viên ở châu Âu từ 1.600 người hồi tháng 9/2020 lên hơn 3.000 nhân viên ở thời điểm hiện tại. Nhiều trong số đó tới từ Facebook và Google.

Cô Winnie Akadjo vừa gia nhập TikTok với tư cách quản lý sáng tạo. “Các đánh giá trên Glassdoor khá thú vị, nhưng tôi muốn thực hiện một bước ngoặt và tự tin vào khả năng của mình ở một công ty đang mở rộng quy mô”, cô chia sẻ.

Một nhân viên giấu tên khác cũng chia sẻ chưa từng trải nghiệm văn hóa 996. Công ty cấm các cuộc họp vào giờ ăn trưa ngày thứ 4 và chiều thứ 6.

Great Place to Work cũng xếp hạng TikTok là nơi làm việc tốt thứ 30 tại Anh. Các công ty phải trả tiền Great Place to Work để xuất hiện trong danh sách. Tuy nhiên, công ty tư vấn và khảo sát khẳng định bảng xếp hạng hoàn toàn dựa trên phản hồi của nhân viên.

Nguồn: https://news.zing.vn/toi-tu-choi-loi-moi-lam-viec-luong-139000-usd-o-tiktok-post1212886.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.