fbpx

‘Tôi không thể ráp xong PC cho con vì cơn sốt đào coin’

Tại Anh, kể từ khi những loại tiền mã hóa tăng nóng trở lại, VGA máy tính trở thành món hàng bị săn lùng, khiến người lắp máy tính chẳng thể mua nổi.

Năm 2020, giá trị đồng Bitcoin tăng mạnh. Nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng tăng giá vài lần trong năm qua. Sự tăng giá của các đồng kỹ thuật số khiến những hệ thống đào tiền nóng trở lại.

Theo thống kê trên trang PC Part Picker, giá bán các dòng VGA mạnh nhất sử dụng GPU của NVIDIA, AMD đều tăng trong khoảng 3 tháng qua. Giá tăng cao làm cho nguồn cung VGA khan hiếm. Người dùng muốn mua VGA để chơi game cũng không thể mua, hoặc chấp nhận trả giá cao hơn, trong nhiều trường hợp là gần gấp rưỡi.

Tình cảnh này không khác nhiều so với năm 2017, khi Bitcoin tiến dần tới cột mốc giá trị 20.000 USD. Người dùng muốn lắp máy chơi game khi đó cũng than phiền vì không thể mua VGA, thành phần quan trọng nhất của một hệ thống game.

Trên Twitter hay Reddit, không khó để bắt gặp những bài đăng chia sẻ về hệ thống đào coin của những người mới chơi. Đây được coi là đối tượng “thợ mỏ” nghiệp dư, mới tham gia thị trường.

Những hệ thống lớn, với mức đầu tư tương đương hàng trăm nghìn USD, có thể sử dụng hàng chục card đồ họa mạnh nhất hiện nay, NVIDIA RTX 3080.

Theo TechRadar, phần lớn trong số 50.000 card đồ họa thuộc dòng NVIDIA RTX 3000 được bán trên eBay và StockX là để phục vụ những hệ thống đào tiền mã hóa. Thay vì khoe những hệ thống đào tiền chạy bằng card đồ họa dành cho máy tính để bàn, nhiều thợ đào còn sử dụng cả laptop với GPU mạnh nhất hiện nay.

Trước làn sóng mua “trâu” cày của giới đào tiền, người dùng muốn lắp máy chơi game tỏ ra rất bức xúc. Trên các diễn đàn chuyên về lắp máy chơi game như PC Master Race của Reddit, nhiều bài đăng chỉ trích hoặc chế giễu cách những nhà sản xuất linh kiện nhắm mắt và bán VGA cho giới cày tiền, thay vì cho những người dùng thực sự.

Gareth Bellamy, sống tại Herefordshire, Anh cho biết anh không thể lắp đủ một dàn máy tính chơi game cho con trai mình vì linh kiện quá đắt. “Dường như mọi mẫu đều không có hàng, hoặc là giá cực kỳ đắt”, Bellamy nói với BBC.

Ngày 16/2, tài khoản Twitter của hãng Zotac tại thị trường Mỹ đăng dàn “trâu cày” dùng VGA Zotac RTX 3070 Twin Edge. Điều khiến nhiều người dùng bức xúc là tài khoản này ghi kèm dòng chữ “Đội binh GPU #ZOTACGAMING đang ‘đói’ coin”.

Sau khi bị phản ứng dữ dội, tài khoản này đã phải xóa bài đăng.

Trước tình hình thị trường card đồ họa bị giới cày tiền mã hóa thao túng, NVIDIA vừa đưa ra nước đi có thể giúp người chơi game mua được sản phẩm. Hãng này cho biết những card đồ họa sử dụng GPU RTX 3060, dự kiến phát hành trong tuần tới, sẽ bị giảm hiệu năng cày tiền mã hóa Etherium để khuyến khích “thợ mỏ” không săn lùng mẫu mới này.

Điều chỉnh này sẽ được đưa ra cùng bản phần mềm điều khiển (driver) khi RTX 3060 ra mắt.

“Chúng tôi tạo ra GPU GeForce cho game thủ, và nhu cầu của họ luôn rất lớn. Tuy nhiên, GPU của NVIDIA có thể lập trình được, và người dùng liên tục tìm ra những ứng dụng mới cho chúng, từ giả lập thời tiết, giải mã gen đến học máy. Đào tiền mã hóa cũng là một trong số đó”, Matt Weubbling, Giám đốc Marketing Toàn cầu của NVDIA chia sẻ.

Công ty này cũng cho biết thay vì sử dụng card đồ họa GeForce, “thợ mỏ” sẽ có lựa chọn là vi xử lý chuyên cho tiền mã hóa (CMP) do NVIDIA phát hành trong thời gian tới. Đây là những vi xử lý chuyên cho tác vụ đào tiền kỹ thuật số và không có chức năng đồ họa.

Theo NVIDIA, những card CMP có thể được thiết kế gọn hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

“Với CMP, chúng tôi có thể giúp thợ đào có được những hệ thống hiệu quả nhất, trong khi vẫn giữ GPU GeForce RTX cho game thủ”, ông Wuebbling cho biết.

Tuy nhiên, The Verge nhận định trong bối cảnh cả thị trường bán dẫn đang lâm vào cảnh thiếu chip, chưa rõ NVIDIA sẽ lấy nguồn chip ở đâu để đưa vào card CMP. Có thể CMP chính là những chip “binning”, tức là những con chip GPU không đạt đủ chất lượng và bị giảm hiệu năng, bán giá rẻ hơn. Cũng có thể đây là một dây chuyền cũ được kích hoạt.

Nguồn: https://news.zing.vn/toi-khong-the-rap-xong-pc-cho-con-vi-con-sot-dao-coin-post1185107.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.