fbpx

Tôi được trả tiền để xem phim cả ngày và nó không thú vị như bạn nghĩ

Toi duoc tra tien de xem phim ca ngay va no khong thu vi nhu ban nghi hinh anh 1 netflix_1.jpg

Thử tưởng tượng rằng bạn được trả tiền để cả ngày ngồi xem chương trình truyền hình hoặc phim trên Netflix. Liệu đây có phải công việc trong mơ?

Đó là công việc của Rafael Ceribelli, một “tagger” từng làm việc tại Netflix. Họ là những người được Netflix giao nhiệm vụ gắn thẻ hay “tag” cho các nội dung của nền tảng này. Tuy được ngồi xem phim cả ngày, công việc này không hẳn lúc nào cũng đem lại niềm vui và sự thoải mái.

Các thẻ cho phép hệ thống Netflix phân loại được những thông tin bao gồm ngày phát hành, ngôn ngữ, thể loại, diễn viên hay thành viên trong đoàn làm phim. Ngoài ra, các tagger cũng có thể tạo ra những thẻ mô tả mới về nhân vật hay phim dưới góc nhìn của họ. Điều này sẽ giúp Netflix phân loại tốt hơn để đưa ra những gợi ý tốt nhất dựa trên những phim mà khách hàng đã xem.

Ceribelli đã làm việc cho Netflix từ 2015-2018. Anh đã xem và gắn thẻ cho hàng trăm giờ chương trình có nội dung bằng tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Dưới đây là những chia sẻ đáng chú ý nhất của anh về công việc này.

Rafael Ceribelli từng mơ ước trở thành một nhà làm phim sau khi tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ về điện ảnh Ý. Tuy nhiên, bước ngoặt đã tới với Ceribelli khi anh tình cờ thấy một bài đăng trên Facebook đi kèm nội dung tuyển dụng những “tagger” cho Netflix.

Công ty cuối cùng đã thuê anh để làm việc việc cùng một nhóm các tagger từ những nơi khác. Thời điểm đó, Ceribelli đang làm việc tại Brazil, vì vậy, có thêm một công việc với nguồn thu nhập tốt mà không cần thay đổi chỗ ở là đề nghị rất hấp dẫn.

“Tôi được giao công việc mà có thể hoàn thành bất kỳ lúc nào”, Ceribelli cho biết.

Ceribelli bắt đầu xem các chương trình của Brazil bằng tiếng Bồ Đào Nha, sau đó là bằng các thứ tiếng khác như Tây Ban Nha, Argentina, Mexico, Pháp hay Italy. Tần suất làm việc của anh cũng tương đối linh hoạt và nội dung phong phú, từ các nội dung dành cho trẻ em, phim truyền hình cho đến phim truyện.

“Lịch làm việc của tôi phụ thuộc vào tần suất xuất bản nội dung. Có những tuần tôi thật sự bận và phải làm việc liên tục nhưng cũng có nhiều tuần tôi khá rảnh rỗi”, Ceribelli chia sẻ.

ột>

Tất nhiên, công việc của Ceribelli không phải lúc nào cũng dễ chịu. Anh không chỉ nằm dài, mang theo bắp rang bơ và xem những bộ phim yêu thích, mà thường xuyên phải xem những phim không hợp gu.

Thành thật mà nói, tôi không thể tận hưởng mọi bộ phim. Có rất nhiều nội dung tôi phải làm mà nếu được chọn, tôi sẽ không bao giờ xem với tư cách một khách hàng của Netflix, đặc biệt là các chương trình dành cho trẻ em”, Ceribelli kể lại.

Dù vậy, việc phải xem những chương trình không thích cũng giúp ích rất nhiều cho Ceribelli trong công việc cũng như đời sống hàng ngày của anh.

“Tôi cảm thấy cũng tốt khi phải xem những chương trình mà khán giả cho là tệ, bởi vì sau đó tôi có thể rút ra được rất nhiều sai sót. Kiểu như tại sao khán giả lại không thích đoạn này. Tôi nghĩ rằng việc này giúp tôi trông hành trình trở thành một nhà làm phim hay một nhà biên kịch thực thụ”, anh chia sẻ.

Mặt khác, cũng có những lần Ceribelli được làm việc với những nội dung mà anh yêu thích. Anh đã giữ danh sách những chương trình hay những bộ phim chất lượng để giới thiệu tới bạn bè như The Aura, The Beach of the Drown hay bộ phim kinh dị của Pháp, The Frozen Dead.

Khi ngồi xem phim, Ceribelli luôn phải kè kè ứng dụng để ghi lại mọi thứ về bộ phim. Anh cần ghi chú từ cấu trúc kể chuyện, tính cách của nhân vật chính, tới những cảnh nóng trong phim. Netflix rất coi trọng các thẻ đánh dấu nội dung, và mọi ghi chú đều được kiểm duyệt lại.

“Tôi đã rất cẩn thận khi làm việc. Tuy nhiên, có lúc tôi vẫn sơ suất khi bỏ qua những lời tục tĩu hoặc thứ gì đó tương tự. Sau đó, tôi nhận được phản hồi rằng mình bỏ qua thứ gì đó. Họ liên tục đánh giá công việc của tôi”, anh cho biết.

Không có bất kỳ cơ hội nào để những tagger lơ là hay đùa cợt khi gắn thẻ cho phim. Vì vậy, nếu bạn nghĩ một chuyên gia phân tích dữ liệu cho Netflix chỉ đơn giản là ngồi xem phim và gắn thẻ tên, nội dung là có tiền thì hãy suy nghĩ lại.

“Rất nhiều người bạn đã nói với tôi rằng: ‘Ồ, anh đang làm công việc tốt nhất thế giới’. Tôi thích việc này, nhưng suy cho cùng nó vẫn là một công việc. Nó không giống với việc bạn chỉ ngồi ăn bỏng và xem phim. Bạn cần phải nhận thức được những gì đang xảy ra và chịu trách nhiệm cho những lựa chọn gắn thẻ của mình”, Ceribelli chia sẻ.

Anh rời Netflix vào năm 2018 và chuyển tới London, nơi anh làm việc cho một công ty khởi nghiệp. Ceribelli cũng ra mắt bộ phim ngắn đầu tay và được phát tại một số lễ hội. Netflix giờ không còn những nhân viên gắn thẻ hợp đồng như anh, mà tập trung đội ngũ đó về trụ sở công ty.

Dù không còn làm việc tại Netflix, Ceribelli vẫn cảm thấy vai trò của những nhân viên như mình trong quá trình phát triển của nền tảng này là vô cùng quan trọng.

Tôi nghĩ Netflix hoạt động theo kiểu giao thoa giữa công nghệ và sáng tạo. Có một số điều mà con người sẽ làm tốt hơn máy tính”, anh cho biết.

Vì vậy, lần tới khi bạn sử dụng Netflix và tìm kiếm những từ khóa như “phim hài công sở” hay “phim có nhân vật nữ chính tính cách mạnh mẽ”, hãy nhớ rằng có những người thực sự đã xem những chương trình đó hàng trăm giờ để đảm bảo cung cấp đến bạn những chương trình tốt nhất.

Nguồn: https://news.zing.vn/toi-duoc-tra-tien-de-xem-phim-ca-ngay-va-no-khong-thu-vi-nhu-ban-nghi-post1051053.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.