fbpx

‘TL;DR’ nghĩa là gì?

Nếu tham gia các diễn đàn trên Internet, bạn sẽ thường gặp chữ “TL;DR” trong một số bài viết hoặc bình luận.

TL;DR là viết tắt của Too Long; Didn’t Read (tạm dịch: Dài quá; đừng đọc). Đúng như ý nghĩa, từ này được sử dụng để chỉ các bài viết có nội dung dài.

Cũng như nhiều từ viết tắt trên Internet, không ai biết chính xác nguồn gốc của TL;DR. Từ điển Merriam-Webster ghi nhận TL;DR xuất hiện lần đầu vào năm 2002. Hiện nay, TL;DR thường được sử dụng trên Internet để tóm tắt, chỉ các bài đăng, bình luận có nội dung dài. Một số website cũng có chuyên mục TL;DR dành cho bài viết dài, nội dung chuyên sâu.

Theo Business Insider, có 3 trường hợp chính để dùng đến TL;DR. Thứ nhất, một người có thể bình luận “TL;DR” dưới bài viết hoặc email để phàn nàn nội dung quá dài, không muốn đọc.

Thứ hai, độc giả có thể tóm tắt một bài viết dài dưới phần bình luận rồi bắt đầu bằng “TL;DR”. Lúc này, người đọc sẽ hiểu rằng đây là bình luận tóm tắt nội dung cho bài viết dài phía trên.

Cuối cùng, tác giả có thể dùng “TL;DR” để tóm tắt bài viết của chính mình. Phần TL;DR thường được đặt đầu trang, liệt kê nội dung chính để người đọc nắm bắt thay vì phải đọc toàn bộ bài viết. Một số trường hợp từ “Summary” (Tóm tắt) được thay bằng “TL;DR” để tạo cảm giác hiện đại cho bài viết.

Là từ viết tắt thuộc loại ngôn ngữ mạng, do đó bạn nên chú ý khi sử dụng TL;DR trong môi trường công việc. Trả lời email của sếp hoặc đồng nghiệp với nội dung “TL;DR” sẽ bị xem là thô lỗ, thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng “TL;DR” để tóm tắt nội dung email, hoặc viết “TL;DR” kèm nội dung tóm tắt trong các tin nhắn, với phần đính kèm là đường dẫn đến bài viết, tài liệu có nội dung dài.

Nguồn: https://news.zing.vn/tl-dr-nghia-la-gi-post1220531.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.