fbpx

Tính năng hay của iOS 13 bị Apple bỏ quên

Tinh nang hay cua iOS 13 bi Apple bo quen hinh anh 1

iOS 13 và iPadOS 13 còn rất nhiều nâng cấp hữu ích bên cạnh Dark Mode hay bàn phím vuốt nhưng không được Apple nhắc đến.

Trong một tuần qua, cộng đồng sử dụng iPhone, iPad đã được trải nghiệm phiên bản chính thức của iOS 13 và iPadOS 13 – hệ điều hành mới nhất cho thiết bị di động của .

Được giới thiệu lần đầu tại WWDC 2019 hồi tháng 6, iOS 13 bổ sung loạt tính năng như chế độ tối (Dark Mode), bàn phím vuốt, ứng dụng xem ảnh, lời nhắc hoàn toàn mới… Apple cũng tách iOS cho iPad thành iPadOS với loạt tính năng giúp thu hẹp khoảng cách giữa iPad với máy tính.

Bên cạnh những nâng cấp trên, vẫn còn nhiều tính năng nhỏ trên iOS 13, iPadOS 13 hứa hẹn mang đến trải nghiệm sử dụng tuyệt vời hơn rất nhiều.

Thường xuyên sạc đầy pin nhưng vẫn cắm sạc trong nhiều giờ có thể khiến pin chai theo thời gian. Trên iOS 13, Apple đã thêm tùy chọn giúp kéo dài tuổi thọ pin mang tên Tối ưu hóa khả năng sạc (Optimized Battery Charging).

Khi bật tùy chọn và để sạc qua đêm, thiết bị sẽ sạc 80% trong giai đoạn đầu rồi tạm ngừng, sau đó chờ đến khi bạn sắp dậy để sạc tiếp 20% còn lại. Hệ thống sẽ “học” lịch trình của bạn để đảm bảo vừa thức dậy là pin đầy 100%.

Rất khó chịu khi phải vuốt ngón tay liên tục để cuộn một trang web dài. Trên iOS 13, thanh cuộn đã được làm mới.

Khi cuộn một trang web hay danh sách dài, bạn có thể nhấn giữ vào thanh cuộn đang chạy bên phải rồi kéo lên/xuống để cuộn nhanh đến vị trí cần đến. Kéo càng xa, thanh cuộn di chuyển càng nhanh.

Trong ứng dụng Tệp (Files), bạn có thể “số hóa” tài liệu để lưu giữ trong máy hoặc tải lên iCloud.

Chỉ cần mở ứng dụng Files, chuyển sang tab Duyệt, bấm vào nút 3 chấm ở phía trên góc phải rồi chọn Quét tài liệu. Cửa sổ camera hiện lên, giữ điện thoại phía trước tài liệu cần chụp. Sau khi quét xong, iOS sẽ cho chúng vào file PDF để bạn lưu trên máy, tải lên iCloud hoặc gửi sang ứng dụng khác.

Trước đây, tính năng tìm tin nhắn trong iMessage hoạt động rất tệ, nếu không muốn nói là không dùng được. Trên iOS 13, mọi thứ đã thay đổi. Bạn có thể nhập từ khóa hoặc cụm từ cần tìm, kết quả sẽ hiện ngay bên dưới.

iOS 13 còn bổ sung tùy chọn xóa vị trí chụp ảnh khi bạn chia sẻ chúng cho người khác. Khi bật tùy chọn này, vị trí chụp ảnh vẫn lưu trong điện thoại, nhưng sẽ bị xóa khi chia sẻ lên Facebook, Messenger hay bất cứ nơi nào.

Trong màn hình chia sẻ ảnh, nhấp vào chữ Tùy chọn kế bên vị trí chụp ảnh. Trong cửa sổ bật lên, tắt phần Vị trí là xong.

Một trong những thành phần bị “ghét” nhất trên iOS là thanh chỉnh âm lượng. Dù bạn đang xem phim, chơi game hay đọc báo, nó luôn nằm giữa màn hình, chiếm một khoảng lớn khi chỉnh âm lượng.

Trên iOS 13, thanh chỉnh được chuyển sang bên trái màn hình. Khi tiếp tục bấm nút, thanh chỉnh sẽ nhỏ lại đủ để bạn biết mức âm lượng là bao nhiêu.

Ngoài bấm nút, bạn có thể dùng tay kéo thanh chỉnh để chỉnh âm lượng y hệt trong Control Center.

Tính năng 2 SIM lần đầu xuất hiện trên , XS Max và . Với 2 SIM, người dùng có thể linh hoạt dùng nhiều số cho công việc, gia đình hoặc sử dụng 1 SIM để lên mạng bằng 4G.

Tuy nhiên, tính năng nhắn tin iMessage và gọi điện FaceTime trên iOS 12 lại không hỗ trợ 2 SIM. Rất may với iOS 13, iMessage và FaceTime đã hỗ trợ thẻ SIM thứ 2 khi sử dụng 2 SIM.

Hẳn điện thoại ai cũng có vài ứng dụng chỉ sử dụng một lần và không bao giờ mở lại. Thường xuyên kiểm tra cập nhật trên App Store, tôi bỗng dưng thấy chúng nhưng không gỡ bởi giấu chúng quá kỹ ngoài màn hình chính, không rảnh để tìm.

Với iOS 13, trong danh sách cập nhật trên App Store, bạn có thể vuốt ứng dụng sang trái, nhấn vào Xóa để gỡ nếu không cần dùng nó nữa.

Lần đầu tiên trên iOS, bạn có thể kết nối chuột hoặc trackpad để điều khiển iPhone hay iPad của mình.

Để kết nối chuột trên iOS, vào Cài đặt -> Trợ năng -> Cảm ứng -> Bật AssistiveTouch -> Thiết bị -> Thiết bị Bluetooth rồi bắt đầu kết nối.

Khi kết nối xong, màn hình sẽ hiển thị con trỏ tròn di chuyển mỗi khi bạn rê chuột. Trong phần Thiết bị, bạn có thể gán phím tắt cho từng nút để về Home, lựa chọn, bật Menu…

Trên các bản iOS trước, rất nhiều người khó chịu khi bị giới hạn dung lượng tải app dưới 200 MB nếu tải bằng 3G/4G. Apple không cho tắt giới hạn này nên buộc phải có Wi-Fi để tải.

Sau nhiều lời khẩn cầu, tùy chọn tắt giới hạn dung lượng tải app bằng 3G/4G đã xuất hiện. Từ giờ, bạn có thể tải bất cứ ứng dụng bằng 3G/4G mà không phải bận tâm nó nặng bao nhiêu nữa.

Giống như macOS, bạn có thể tải file từ Safari trên iOS, iPadOS 13 với trình tải file hoàn toàn mới. Khi bắt đầu tải file, trình tải file sẽ xuất hiện. File tải về được lưu vào thư mục Downloads trong ứng dụng Files.

Trên iOS 13, bạn có thể chụp toàn bộ website dài thành một bức ảnh duy nhất.

Khi cần chụp một nội dung dài, tiến hành chụp màn hình như thường. Trong phần sửa file ảnh chụp, có 2 tùy chọn: Màn hình hoặc Toàn trang. Nhấn vào Toàn trang, cả trang web sẽ được chụp lại. Bạn có thể lưu nó thành file PDF để chia sẻ với người khác.

Tính năng chụp màn hình dài hiện hỗ trợ Safari, Pages, Numbers, Keynote, Mail và Apple Maps.

Nguồn: https://news.zing.vn/tinh-nang-hay-cua-ios-13-bi-apple-bo-quen-post995645.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.