fbpx

Thừa kế cổ phần từ cha, ‘Thái tử Samsung’ siết chặt kiểm soát công ty

“Thái tử Samsung” Lee Jae-yong thừa kế cổ phần ở 3 công ty con từ người cha quá cố, qua đó siết chặt kiểm soát tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Theo Bloomberg, cổ phần của ông Lee Jae-yong tại Samsung Electronics tăng từ 0,7% lên 1,63%. Nhận một nửa cổ phần của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee tại Samsung Life Insurance, ông Lee Jae-yong chứng kiến cổ phần của ông tại công ty này tăng từ 0,06% lên 10,44%.

Đồng thời, “Thái tử Samsung” cũng nhận 1,2 triệu cổ phiếu Samsung C&T Corp, đưa tổng số cổ phần của ông tại doanh nghiệp này lên 18,1%. Hiện, Lee Jae-yong là cổ đông lớn nhất của Samsung C&T. Mà công ty này sở hữu tới 19,3% cổ phần Samsung Life.

Và Samsung Life Insurance sở hữu 8,5% cổ phần Samsung Electronics. Ngoài ra, Samsung C&T cũng trực tiếp sở hữu hơn 5% cổ phần Samsung Electronics. Như vậy, quyền kiểm soát của ông Lee Jae-yong tại Samsung Electronics – “viên ngọc quý trên vương miện” của đế chế Samsung – càng trở nên vững vàng hơn.

Thông báo này từ Samsung đã chấm dứt những lời đồn đại suốt nhiều tháng qua về việc ai sẽ thừa kế cổ phần của cố Chủ tịch Lee Kun-hee. Hồi giữa tuần, gia tộc Lee thông báo sẽ nộp thuế thừa kế hơn 10,78 tỷ USD. Ngoài ra, gia đình Lee cũng trao gần 900 triệu USD cho các cơ sở y tế và quyên tặng 23.000 tác phẩm nghệ thuật.

Là biểu tượng của giới kinh doanh Hàn Quốc, ông Lee Kun-hee nắm giữ khối tài sản 20,1 tỷ USD. Theo Forbes, ông từng là người giàu nhất đất nước 50 triệu dân và xếp hạng 75 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2020.

“Thái tử” Lee Jae-yong đang thụ án tù giam 2,5 năm tại Trung tâm giam giữ Seoul vì tội hối lộ. Ngoài ra, ông cũng đang phải hầu tòa vì tội gian lận kiểm toán và thao túng giá cổ phiếu trong một vụ sáp nhập năm 2015.

Nguồn: https://news.zing.vn/thua-ke-co-phan-tu-cha-thai-tu-samsung-siet-chat-kiem-soat-cong-ty-post1199352.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.