fbpx

Thị trường chứng khoán tăng trước cuộc họp quan trọng của FED

Thi truong chung khoan My anh 1

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều tăng khi các nhà đầu tư chờ quyết định mới nhất về chính sách tiền tệ của FED được đưa ra trong cuộc họp quan trọng ngày 16/9.

Chỉ số tăng vọt 204 điểm, tương đương 0,8%, trong khi leo dốc 0,5%. Riêng Composite tăng nhẹ 0,1% do giá cổ phiếu của các đại gia công nghệ Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet và Microsoft bị đè nặng.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết ông lạc quan về một gói kích thích kinh tế mới. Trên Twitter, Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến gói hỗ trợ lớn hơn.

Kỳ vọng về lãi suất thấp được duy trì trong một thời gian dài và gói kích thích kinh tế mới cũng khiến giá vàng tăng mạnh.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/9 theo giờ New York, giá vàng giao ngay trên sàn New York đạt 1.967,4 USD/ounce, tăng gần 15 USD/ounce (0,75%) so với mức giá đóng cửa phiên trước đó, thậm chí có thời điểm chạm ngưỡng 1.974 USD/ounce.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về ước tính GDP, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể đưa ra một hướng dẫn rõ ràng về điều kiện cần để tăng lãi suất trong tương lai.

Cuộc họp đánh dấu quyết định đầu tiên của FED kể từ khi Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố sẽ thay đổi chính sách, nới lỏng mục tiêu lạm phát và cam kết giữ lãi suất thấp trong thời gian dài. Đây cũng là cuộc họp cuối cùng của ngân hàng trung ương trước cuộc bầu cử.

“FED không thích tham gia vào chính trị dù cơ quan này vốn dĩ là một thể chế chính trị. Tuy nhiên, ở thời điểm hai tháng trước cuộc bầu cử, rất khó để gạt chính trị sang một bên”, ông David Zervos, Giám đốc Chiến lược thị trường tại Jefferies, bình luận.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ duy trì lập trường lạc quan về nền kinh tế. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 8,4%, thấp hơn mức dự báo trung bình năm gần nhất của FOMC là 9,3%. Mức lạm phát cơ bản ước tính là 1% nhưng kết quả gần đây lên đến 1,3%. Dự báo GDP giảm 6,5% có thể không còn chính xác.

Tuy nhiên, theo CNBC, cuộc họp vẫn diễn ra tương đối thận trọng ngay cả khi các thành viên FOMC có cái nhìn tích cực hơn về nền kinh tế.

Nguồn: https://news.zing.vn/thi-truong-chung-khoan-hung-phan-giua-cuoc-hop-quan-trong-cua-fed-post1132038.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.