fbpx

Thêm ngân hàng lên sàn HoSE

Sau OCB, SeABank là ngân hàng thứ hai niêm yết trên sàn HoSE trong năm 2021. Sàn HNX cũng vừa đón ngân hàng đầu tiên niêm yết trong năm mới là Bac A Bank.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) sẽ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào ngày 24/3 tới với mã SSB. Khoảng 1,2 tỷ cổ phiếu của ngân hàng này sẽ lên sàn HoSE với giá tham chiếu 16.800 đồng/cổ phiếu cùng biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên là 20%.

Như vậy, định giá của SeABank trong ngày chào sàn là 20.300 tỷ đồng (880 triệu USD). Đây là ngân hàng thứ 2 niêm yết trên HoSE trong năm nay sau khi OCB đưa cổ phiếu lên sàn vào cuối tháng 1.

Trước đó, SeABank nhận quyết định chấp thuận niêm yết vào ngày 30/12/2020. Theo quy định, doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục, ấn định ngày giao dịch đầu tiên trong vòng 90 ngày từ khi nhận quyết định niêm yết.

Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu SeABank sẽ bắt đầu giao dịch trên HoSE trong bối cảnh hệ thống của sở giao dịch chứng khoán này đang quá tải và lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước đang tính đến phương án tạm thời chuyển một số doanh nghiệp niêm yết sang HNX để giảm tải.

Năm 2020, SeABank đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.729 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản đạt 180.207 tỷ đồng, tăng 15%. Tỷ lệ nợ xấu SeABank ở mức 1,86%. SeABank có quy mô tầm trung về tổng tài sản trong toàn hệ thống, cùng nhóm với các ngân hàng như OCB, Eximbank, MSB, LienVietPostBank, TPBank.

SeABank được thành lập năm 1994 tại Hải Phòng với tên ban đầu là Ngân hàng TMCP Hải Phòng. Nhà băng này đổi tên thành SeABank vào năm 2002. Ngân hàng SeABank gắn liền với tên tuổi Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga. Bà Nga có 11 năm làm Chủ tịch SeABank trong giai đoạn 2007-2018.

Chủ tịch BRG thôi giữ chức Chủ tịch SeABank năm 2018 và chuyển sang làm phó chủ tịch HĐQT để đảm bảo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng về việc chủ tịch ngân hàng không được kiêm nhiệm vị trí chủ tịch một doanh nghiệp khác. Hiện tại, Tổng giám đốc SeABank là bà Lê Thu Thủy, con gái bà Nguyễn Thị Nga.

Bà Nga cùng các thành viên trong gia đình và công ty liên quan đang sở hữu trực tiếp 16,5% cổ phần SeABank và là nhóm cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này.

Một ngân hàng khác là Bac A Bank cũng vừa chính thức niêm yết 708,5 triệu cổ phiếu trên sàn HNX vào ngày 3/3. Ngay trong ngày đầu niêm yết, thị giá cổ phiếu BAB của Bac A Bank tăng trần 30% lên 20.800 đồng. Trước khi niêm yết trên HNX, cổ phiếu BAB giao dịch trên sàn UPCoM.

Nguồn: https://news.zing.vn/them-ngan-hang-len-san-hose-post1189457.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.