fbpx

Thanh niên nổi tiếng nhờ làm vlog ở Vũ Hán

Thanh niên 21 tuổi người Australia vô tình trở thành ngôi sao trên TikTok sau khi đăng tải các video về cuộc sống bị “giam lỏng” tại tâm dịch.

Bịt mặt, hành lý đóng gói cẩn thận, Daniel Ou Yang hồi hộp chờ chuyến bay trở về Australia tại phi trường Vũ Hán. TikToker này hy vọng sẽ thoát khỏi cuộc sống bị phong tỏa vô thời hạn tại tâm chấn dịch corona.

SCMP đã có cuộc trò chuyện với Daniel Ou Yang, vài phút trước khi anh ấy bước lên máy bay của hãng hàng không Air New Zealand.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, Yang đều đến tỉnh Hồ Bắc để thăm cha và ông bà của mình, năm nay cũng không ngoại lệ. “Tôi rời Sydney vào ngày 12/1, dừng chân tại Quảng Châu, đến Vũ Hán vào ngày 14 và vẫn ở lại đến nay”, thanh niên sinh ra ở Trung Quốc mang quốc tịch Australia cho biết.

Mặc dù hiểu tình trạng dịch bệnh tương tự SARS vào đầu thập niên 2000, một chàng trai khỏe mạnh như Yang vẫn không hề lo lắng cho đến khi biết khoảng 56 triệu công dân ở Vũ Hán và các thành phố lân cận bị cách ly.

“Tôi không biết gì về mức độ nghiêm trọng của nó cho đến buổi sáng phong tỏa (vào ngày 23/1), khi cô của tôi cho biết”, Yang nói. “Ý cô là sao?”, cậu hỏi lại. “Tất cả các phương tiện giao thông công cộng, sân bay, mọi thứ trong thành phố đều đóng cửa”, bà ấy trả lời.

Đối với một thành phố của Trung Quốc, bị cách ly ở thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán – ngày lễ quan trọng nhất trong năm – nghĩa là phải có thứ gì đó thực sự rất nghiêm trọng, Yang chia sẻ.

Nhìn ra cửa sổ, Yang thấy toàn bộ thành phố đã ngừng lại. Những con đường chính ngày thường bị tắc nghẽn nghiêm trọng giờ đây gần như trống rỗng, tất cả cửa hàng ở tầng dưới đã đóng, tàu điện ngầm và các phương tiện giao thông công cộng khác không chạy – đó là một thành phố ma.

“Tuy nhiên, phần đáng sợ nhất là cách những người gần gũi với tôi bị lây nhiễm và chết”.

Ba đồng nghiệp của ông bà Yang chết vì virus corona, đã có những trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện tại chung cư mà gia đình anh đang ở.

Để đối phó với nỗi sợ hãi và buồn chán, Yang đã thử một điều mà anh chưa bao giờ thực hiện trước đây: làm vlog trên để ghi lại cảm giác khi bị “giam lỏng” trong phòng ngủ.

“Tôi cảm thấy điều quan trọng là để mọi người ở Australia biết về những gì đang xảy ra tại đây, vì nhiều người (trên phương tiện truyền thông xã hội) đang sử dụng virus như một cái cớ nhằm phân biệt đối xử với người châu Á”, Yang nói.

Nhiều bình luận tiêu cực xuất hiện trên các bài viết TikTok và Facebook của anh. “Đừng quay lại Australia, hãy ở Trung Quốc. Chúng tôi không muốn người mắc bệnh”, và “Các bạn đáng bị như vậy vì đã ăn thịt chó, mèo”.

Các video của Yang trên TikTok rất nổi tiếng, trung bình khoảng 50.000 lượt xem mỗi video. Tài khoản của anh ta đã thu hút được 17.200 người theo dõi và 155.000 lượt thích.

Các video có cảnh quay từ cửa sổ căn hộ tại Vũ Hán và thái độ của Yang, chẳng hạn như lắc đầu sau khi nghe về việc người Australia không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

“Tôi muốn pha trộn sự hài hước và một số chế giễu với những gì đang xảy ra hiện nay”, anh ấy nói.

Kể từ khi các video TikTok và bài viết trên Facebook theo phong cách nhật ký của anh Yang được chia sẻ rộng rãi, nhiều hãng truyền thông, bao gồm ABC News (Australia), Straits Times (Singapore) đã liên hệ phỏng vấn.

Tuy nhiên, Yang cho biết sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường của mình ở Sydney với công việc trong ngành kinh doanh bất động sản.

Khuya 4/2, Daniel Ou Yang đã được sơ tán khỏi Vũ Hán bằng chuyến bay của Air New Zealand và hiện cách ly trên đảo , ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Australia.

Nguồn: https://news.zing.vn/thanh-nien-noi-tieng-nho-lam-vlog-o-vu-han-post1046986.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.  

 

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.