fbpx

Thận trọng sau tuần lễ đáng quên của chứng khoán Việt

Than trong sau tuan le dang quen cua chung khoan Viet hinh anh 1 ttck_tuan_nay.2.jpg

“Rủi ro hiện vẫn ở mức rất cao và việc nỗ lực tìm đáy của thị
trường chỉ phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức độ chấp
nhận rủi ro cao”, báo cáo của VnDirect cho hay.

Tuần trước với Phương (27 tuổi) là một trong những khoảng thời gian khó khăn nhất từ khi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán. Qua những phiên liên tục chìm trong sắc đỏ và một loạt mã cổ phiếu giảm sàn, tài sản của Phương bốc hơi 20% sau hai ngày.

VN-Index đã giảm về mốc 762 điểm, mất gần 15% sau một tuần, mức đi xuống kỷ lục kể từ năm 2008. Với nhóm nhà đầu tư trẻ tuổi như Phương, những người chưa trải qua cảm giác bị nhấn chìm trong cơn sóng chứng khoán cách đây hơn một thập kỷ, tuần vừa rồi trở thành một trải nghiệm đáng quên.

Dù vậy, Phương không chọn giải pháp bán tháo. Cô tiếp tục mua thêm một số cổ phiếu tốt ở mức giá rẻ vì cho rằng thị trường đang diễn biến theo nỗi lo sợ nhất thời vì dịch bệnh của nhà đầu tư.

“Bản chất thị trường Việt Nam có nhiều yếu tố để hồi phục. Một phần vì nền kinh tế tương đối ổn định và Chính phủ có thể tung các gói hỗ trợ. Cá nhân tôi không nghĩ sẽ có hiện tượng ‘thiên nga đen’ nhưng đây có lẽ là sự kiện vài thập kỷ mới có một lần. Tôi nghĩ thời gian tới, dù sẽ tiếp tục có rung lắc trên thị trường, tâm lý hoang mang sẽ giảm dần”, Phương lý giải cho quyết định không bán ra cổ phiếu.

Không lạc quan như Phương, Tâm, môi giới của một công ty chứng khoán lớn, trong tuần qua liên tục khuyến nghị nhóm nhà đầu tư thân thiết của mình hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, không mua mới và giữ tiền mặt làm chủ đạo.

“Hạ toàn bộ cổ phiếu sử dụng margin, đưa tài khoản về mức an toàn nhất, không nên quá lạc quan thị trường sẽ hồi, giữ tiền mặt lúc này là điều ưu tiên hàng đầu. Việc mua mới trong lúc này không được khuyến nghị vì rủi ro cao hơn lợi nhuận. Chúng ta sẽ quay lại thị trường khi mọi việc ổn định và tình hình đã được kiểm soát”, Tâm gửi tin nhắn cho nhóm đầu tư của mình.

Quan điểm của Tâm cũng phù hợp với dự đoán thận trọng của nhiều công ty chứng khoán trên thị trường.

Báo cáo từ trung tâm phân tích của VnDirect cũng cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá khả năng tạo đáy ngắn hạn và thiết lập đợt hồi phục của thị trường khi rất nhiều thông số tác động tới thị trường vẫn rất khó đo lường khiến tâm lý có thể thay đổi nhanh chóng với mức biến động mạnh.

“Rủi ro hiện vẫn ở mức rất cao và việc nỗ lực tìm đáy của thị trường chỉ phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức độ chấp nhận rủi ro cao”, báo cáo của VnDirect khuyến nghị.

Báo cáo của KBSV cho rằng với mức độ giảm điểm sâu trong phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index đã chính thức phá vỡ kênh xu hướng tăng dài hạn. Như vậy, mặc dù đang có cơ hội hồi phục ngắn hạn nhưng nhịp tăng điểm này sẽ khó kéo dài và chỉ số sẽ sớm quay lại chiều hướng giảm điểm.

Trong khi đó, VCSC dự báo trong tuần này, dấu hiệu đảo chiều trong quan hệ cung cầu tại vùng hỗ trợ, được tạo bởi sự mạnh lên của lực mua giá thấp có thể giúp thị trường xuất hiện sự hồi phục và đưa ra hai kịch bản với VN-Index.

Với kịch bản trung bình, VN-Index sẽ hồi phục nhanh sau 1-2 phiên lên vùng quanh 810 điểm sau đó sẽ giảm trở lại. Với kịch bản tích cực, VN-Index sẽ có những nhịp ổn định vào đầu tuần, trước khi hồi phục mạnh hơn về phía cuối tuần lên vùng quanh 860 điểm.

Nguồn: https://news.zing.vn/than-trong-sau-tuan-le-dang-quen-cua-chung-khoan-viet-post1060039.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.