fbpx

Tesla có xứng đáng vượt mặt Toyota?

tesla vs toyota anh 1

Dù có giá trị vốn hóa cao hơn, năm 2019, Tesla chỉ bán được 300.000 xe. Trong khi đó, con số này của Toyota là 11 triệu xe được bán ra.

Theo Business Insider, đã vượt qua mọi công ty sản xuất ôtô Mỹ về giá trị doanh nghiệp, từ Ford đến General Motors. Mới đây, Tesla tiếp tục vượt mặt Toyota, ông lớn sản xuất xe hơi từ Nhật Bản có tuổi đời chục năm. Hiện, giá trị Tesla đạt 206 tỷ USD. Trong khi đó, Toyota đạt giá trị 203 tỷ USD. Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/7, cổ phiếu Tesla đạt giá trị 1.208 USD.

Nhưng thực tế, năm 2019, Toyota bán được gần 11 triệu xe còn Tesla chỉ bán chưa được 300.000 chiếc.

Theo Business Insider, điều khiến các nhà đầu tư đổ tiền vào Tesla là vì họ trông đợi sự tăng trưởng trong tương lai của công ty này. Trong khi đó, Toyota được cho là đã phát triển ổn định, tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào công ty xe Nhật Bản sẽ thấp hơn Tesla.

Tuy vậy, Tesla hiện vẫn chưa thể so sánh những giá trị cốt lõi với Toyota, công ty có tuổi đời hàng chục năm.

Điều khiến cổ phiếu Tesla hấp dẫn nằm ở việc Elon Musk sở hữu 20% cổ phiếu Tesla và không có ý định bán lại. Vì vậy, các nhà đầu tư phải chiến đấu để có được lượng cổ phiếu hạn chế trong số 80% còn lại. Điều này tạo ra hiệu ứng cung cầu, giúp đẩy giá cổ phiếu Tesla tăng cao.

Trong khi cổ phiếu Toyota đạt lợi nhuận 10% trong một năm, cổ phiếu Tesla lại có mức tăng gần 200% từ đầu năm đến nay. Điều này tạo ra hiệu ứng FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ) của các nhà đầu tư dù Tesla chỉ bán được 400.000 xe trong 6 tháng qua.

Thế nhưng, mô hình kinh doanh của Tesla dù mang tính tương lai nhưng cần rất nhiều chi phí để phát triển. Tesla cần đánh vào các phân khúc xe mà Toyota đã thống lĩnh hàng chục năm và phải biến đổi chúng từ chạy xăng sang động cơ điện. Đây là việc rất tốn kém và khó thực hiện.

Bên cạnh đó, Tesla còn bị đánh giá yếu thế hơn khi Toyota được chính phủ Nhật có chính sách hỗ trợ phát triển riêng. Trong khi đó, Mỹ đã ngừng hỗ trợ phát triển xe điện.

Rủi ro quan trọng nhất mà nhà đầu tư phải chịu khi mua cổ phiếu Tesla chính là Elon Musk. Ngoài các phát ngôn khiến cổ phiếu lao dốc, Elon còn là một phần không thể thiếu của Tesla.

Nếu Elon Musk rời khỏi công ty, cổ phiếu Tesla sẽ ngay lập tức sụp đổ. Trong khi đó, ông Aikio Toyoda, Chủ tịch Toyota có thể nghỉ hưu nhưng cổ phiếu ông lớn xe hơi Nhật sẽ biến động không nhiều.

Cuối cùng, Tesla đang xây dựng hệ sinh thái xe điện và họ phải đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng gồm các trạm sạc trên toàn cầu. Trong khi đó, xe của Toyota có thể nạp nhiên liệu ở bất kỳ trạm xăng nào trên thế giới.

Tóm lại, dù có giá trị cao hơn Toyota nhưng Tesla chỉ mới là sân chơi của các nhà đầu tư. Rủi ro khi mua cổ phiếu Tesla sẽ giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận cao hơn Toyota, công ty lâu đời đã vận hành ổn định.

Nguồn: https://news.zing.vn/tesla-co-xung-dang-vuot-mat-toyota-post1103334.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.