fbpx

Tàu vũ trụ của Elon Musk suýt va chạm vật thể lạ

Vật thể lạ được Mỹ cảnh báo có khả năng va chạm với tàu Crew Dragon trên đường đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ngày 23/4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour, mang theo 4 phi hành gia lên ISS.

Đợt phóng tên lửa diễn ra suôn sẻ, tuy nhiên các phi hành gia trên tàu đã được thông báo về khả năng va chạm với vật thể không xác định.

“Đội ngũ của NASA/SpaceX đã được Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ thông báo về khả năng va chạm. Đối tượng chúng tôi theo dõi được xếp vào loại không xác định”, Kelly Humphries, phát ngôn viên NASA chia sẻ với Futurism.

Theo Humphries, không có thời gian để tàu vũ trụ tránh vật thể. Do đó, SpaceX khuyên các phi hành gia mặc đồ điều áp trong trường hợp xảy ra va chạm.

“Khả năng va chạm vật thể xảy ra rất nhanh, đến nỗi không đủ thời gian tính toán để né tránh, do đó SpaceX đã yêu cầu phi hành đoàn cẩn thận mặc đồ điều áp”, Humphries nói.

Erin Dick, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ, cho biết Lầu Năm Góc đã thông báo NASA về khả năng tàu vũ trụ va chạm vật thể lạ vào 1h30 chiều (giờ địa phương), khoảng 7 tiếng sau khi tàu vũ trụ được phóng.

Tuy nhiên sau khi phân tích kỹ hơn, Phi đội Kiểm soát Không gian số 18 xác định vật thể không đe dọa đến tàu vũ trụ, hành trình đến ISS của Crew Dragon Endeavour vẫn diễn ra an toàn.

Theo Humphries, khoảng cách từ vật thể đến tàu vũ trụ khoảng 45 km, đủ gần để được phân tích và xem xét.

Đến 5h08 ngày 24/4 (giờ địa phương), tàu vũ trụ của SpaceX đã kết nối với ISS sau hành trình dài 23 tiếng từ Trái Đất.

Các phi hành gia gồm 2 người của NASA, Shane Kimbrough và Megan McArthur, còn lại là phi hành gia Akihiko Hoshide từ Cơ quan Nghiên cứu Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), và Thomas Pesquet đến từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA).

Đây là lần thứ 3 SpaceX đảm nhiệm sứ mệnh đưa phi hành gia lên ISS, cũng là lần đầu tiên nhiệm vụ được thực hiện bởi tên lửa tái sử dụng. Tháng 11/2020, tên lửa Falcon 9 đã phóng tàu vũ trụ đưa 4 phi hành gia lên ISS. Chiếc Crew Dragon Endeavour trong sứ mệnh này cũng là tàu vũ trụ đưa phi hành gia lên ISS tháng 5 năm ngoái.

Nguồn: https://news.zing.vn/tau-vu-tru-cua-elon-musk-suyt-cham-tran-vat-the-la-post1207960.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.