fbpx

SSI Research: FE Credit có thể lãi 4.400 tỷ đồng năm nay

Con số lợi nhuận kể trên được các chuyên gia phân tích tại SSI Research tính toán dựa trên kết quả kinh doanh quý I cùng mức tăng trưởng tín dụng kế hoạch năm nay của công ty.

Trung tâm phân tích đầu tư của Công ty Chứng khoán SSI – SSI Research vừa có báo cáo đánh giá về ngân hàng VPBank và công ty con FE Credit dựa trên kết quả kinh doanh quý I và các kế hoạch tăng trưởng chỉ tiêu tài chính năm nay của ngân hàng.

Đáng chú ý, báo cáo cũng cập nhật chi tiết kết quả kinh doanh trong quý đầu năm của FE Credit – doanh nghiệp cho vay tiêu dùng lớn nhất thị trường hiện nay với hơn 55% thị phần.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 3 năm nay, FE Credit có tổng dư nợ cho vay đạt gần 66.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu tại đây lại tăng lên mức 8,18% tổng dư nợ, trong khi số đầu năm mới là 6,58%.

Lý do khiến nợ xấu tại công ty tài chính này tăng là do phân loại lại phần dư nợ tái cơ cấu sang nợ xấu với giá trị 1.300 tỷ đồng (1,9% tổng dư nợ). Trong khi đó, SSI Research đánh giá tổng tài sản có vấn đề (bao gồm nợ nhóm 2, nợ xấu và dư nợ tái cơ cấu) của FE Credit vẫn ở trạng thái ổn định với số dư 15.700 tỷ đồng, tương đương 24% tổng dư nợ cho vay.

Về kết quả kinh doanh, trong 3 tháng đầu năm, tổng thu nhập hoạt động công ty này ghi nhận được đạt gần 5.000 tỷ đồng, cao hơn 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nhập lãi ròng (lãi cho vay trừ lãi đi vay) chiếm hơn 89%, tương đương hơn 4.400 tỷ, còn lại là tiền thu ròng từ các hoạt động ngoài lãi.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ, thu nhập lãi ròng của FE Credit đã giảm 3% trong quý I và phần lớn tăng trưởng tổng thu nhập trong quý đều đến từ các khoản thu ngoài lãi (tăng 284%).

Dù tiết giảm được gần 25% chi phí hoạt động so với cùng kỳ, tương đương hơn 355 tỷ đồng, nhưng việc nợ xấu tăng khiến chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của công ty này cũng tăng 30% (hơn 700 tỷ). Kết quả, FE Credit ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý I giảm 12%, đạt 800 tỷ đồng.

Hệ số NIM theo đó cũng giảm từ mức 30,3% cùng kỳ xuống 27%.

Theo các chuyên gia của SSI Research, nhà cho vay tiêu dùng lớn nhất thị trường sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi chất lượng tín dụng sau khi hạch toán lại phần dư nợ tái cơ cấu vào nợ xấu.

Ngoài ra, do công ty này có kế hoạch không mở rộng hoạt động kinh doanh đến quý III, nên tổng dư nợ sẽ tiếp tục đi ngang và thu nhập đầu tư ròng sẽ ở mức 4.400 tỷ đồng, giảm 3,4% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP) của FE Credit có thể tăng trưởng 9% so với cùng kỳ nhờ việc cắt giảm số lượng nhân viên. Hiện tại, số nhân viên trung bình tại FE Credit vào khoảng 12.500 người, giảm 28% so với cùng kỳ (17.380 người trung bình trong quý I/2020).

Việc này khiến chi phí quản lý doanh nghiệp của FE Credit được dự báo ở mức trên dưới 1.000 tỷ đồng cho cả năm nay, giảm 28% so với cùng kỳ.

Với kết quả kinh doanh quý I và các kế hoạch tăng trưởng kể trên, SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế cả năm nay của FE Credit sẽ đạt 4.400 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2020.

Số này cũng tương đương khoảng 25% tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank theo dự báo của SSI Research, khoảng 17.700 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu so với ước tính của ban lãnh đạo ngân hàng là 16.600 tỷ, lợi nhuận của FE Credit sẽ đóng góp khoảng 26,5%.

Nguồn: https://news.zing.vn/ssi-research-fe-credit-co-the-lai-4400-ty-dong-nam-nay-post1212336.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.