fbpx

SoftBank đạt lợi nhuận kỷ lục tại Nhật Bản, tỷ phú Son vẫn ấm ức

Tỷ phú Masayoshi Son đi vào lịch sử thương trường Nhật Bản khi giúp SoftBank lập kỷ lục doanh thu quý. Ông cho rằng các nhà đầu tư không đánh giá đúng công sức của ông.

Theo Bloomberg, SoftBank ngày 11/5 thông báo đạt lợi nhuận ròng 1.930 tỷ yen (17,7 tỷ USD) trong quý cuối cùng của năm tài chính 2020 (ba tháng tính đến hết ngày 31/3). Đây là mức lợi nhuận kỷ lục của một công ty Nhật Bản trong một quý tài chính. Kỷ lục cũ thuộc về Toshiba với lợi nhuận ròng 1.000 tỷ yen.

Phần lớn lợi nhuận của SoftBank đến từ quỹ đầu tư Vision Fund. Giá cổ phiếu công nghệ tăng vọt giúp Vision Fund đạt lợi nhuận khổng lồ trong ba quý liên tiếp. Thống kê cho thấy Coupang, startup thương mại điện tử Hàn Quốc, đóng góp 24,5 tỷ USD vào tổng lợi nhuận trước thuế của Vision Fund trong quý IV.

Auto1 Group SE – nền tảng bán lẻ xe hơi đã qua sử dụng ở Đức – đóng góp khoảng 1,8 tỷ USD. “Doanh thu và lợi nhuận của chúng ta đều được tính theo đơn vị nghìn tỷ yen, nhưng mới một năm trước chúng ta lỗ kỷ lục. Với SoftBank, lợi nhuận và thua lỗ tính bằng hàng nghìn tỷ yen là bình thường mới”, CEO SoftBank Masayoshi Son tuyên bố.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu SoftBank đã giảm mạnh 14% kể từ mức đỉnh hồi tháng 3. Trong bài phát biểu sau khi công bố kết quả kinh doanh SoftBank, tỷ phú Son khẳng định các nhà đầu tư không đánh giá đúng mức những giá trị ông tạo ra tại SoftBank.

Ông nhấn mạnh với việc SoftBank nắm giữ cổ phần ở các công ty lớn như Coupang và Alibaba, giá cổ phiếu công ty thực tế hiện ở mức hơn 15.000 yen, cao hơn 60% so với thị giá hiện tại.

“Nói một cách đơn giản là giá cổ phiếu SoftBank thấp hơn so với giá trị thực tế”, CEO SoftBank tuyên bố. Ông cho biết khoảng 10-20 công ty được SoftBank chống lưng sẽ niêm yết trong năm nay, bao gồm Grab. Didi Chuxing, công ty Trung Quốc, đã đăng ký niêm yết tại Mỹ và có thể đạt giá trị thị trường 70-100 tỷ USD.

Tính đến hết tháng 3, SoftBank nắm giữ tổng cộng 19,9 tỷ USD cổ phiếu “có tính thanh khoản rất cao”, bao gồm 6,2 tỷ USD cổ phiếu Amazon, 3,2 tỷ USD cổ phiếu Facebook và 1 tỷ USD cổ phiếu Microsoft.

Tỷ phú Nhật Bản thừa nhận ông mắc sai lầm với một số startup, bao gồm WeWork, Greensill và Katerra. Nhưng ông khẳng định các thành công của SoftBank đủ để bù đắp cho những sai lầm này. Ông nhấn mạnh ông không hề thay đổi quan điểm so với năm ngoái, khi công ty lỗ kỷ lục.

Nguồn: https://news.zing.vn/softbank-dat-loi-nhuan-ky-luc-tai-nhat-ban-ty-phu-son-van-am-uc-post1214724.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.