fbpx

Siêu lừa Bernie Madoff qua đời trong tù

Cục Nhà tù Liên bang Mỹ cho biết Bernie Madoff – ông trùm lừa đảo đa cấp Phố Wall – vừa qua đời ở tuổi 82 trong một nhà tù liên bang ở Butner, North Carolina.

Theo Wall Street Journal, gần một năm trước, luật sư của Madoff – cựu chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq – đề nghị tòa án liên bang trả tự do cho ông vì ông mắc bệnh nặng. Khi đó, luật sư khẳng định Madoff bị tổn thương gan nghiêm trọng và chỉ còn sống được thêm 18 tháng.

Madoff gây chấn động Phố Wall hồi tháng 12/2008 khi thú nhận toàn bộ đế chế tài chính của ông ta là mô hình lừa đảo đa cấp. Ban đầu, nhà chức trách ước tính Madoff lừa các nhà đầu tư khoảng 65 tỷ USD. Tuy nhiên, điều tra sau đó cho thấy Madoff chiếm đoạt tổng cộng 17 tỷ USD của khách hàng.

Cựu chủ tịch Sàn Nasdaq không hề đầu tư tiền của khách hàng, thay vào đó chuyển hàng tỷ USD qua tài khoản công ty và làm giả giấy tờ sổ sách để cho thấy công ty của ông ta có lãi liên tục trong nhiều năm.

Tháng 3/2009, Madoff lĩnh án tù 150 năm. Trong vòng 10 năm sau khi Madoff bị bắt, nhà chức trách Mỹ đã thu hồi và trao trả cho các khách hàng của ông ta hơn 12 tỷ USD.

Vụ scandal của Madoff được mô tả trong hàng chục cuốn sách của các nhà báo, nạn nhân và hôn thê của con trai ông ta. Năm 2016, kênh ABC phát sóng bộ phim truyền hình Madoff với Richard Dreyfuss thủ vai chính. HBO phát sóng phim The Wizard of Lies (Phù thủy dối trá) năm 2017.

Nguồn: https://news.zing.vn/sieu-lua-bernie-madoff-qua-doi-trong-tu-post1204232.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.