fbpx

Sản lượng điện tái tạo tăng hơn 180%

Quý I năm nay, sản lượng nhiệt điện khí và than phải cắt giảm 12-21% so với cùng kỳ để nhường công suất cho điện mặt trời, trong bối cảnh điện năng lượng tái tạo có tỷ trọng cao.

Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lũy kế 3 tháng đầu năm, sản lượng điện từ năng lượng tái tạo tăng đến 180,6% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 7,79 tỷ kWh, riêng điện mặt trời chiếm hơn 91,5%. Thủy điện cũng tăng 55,4% sản lượng, đạt 13,86 tỷ kWh.

Trong khi đó, sản lượng nhiệt điện khí huy động khoảng 7,44 tỷ kWh, giảm 21,4%, còn nhiệt điện than cũng giảm 12,4%, còn 29,75 tỷ kWh.

Tính chung sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 59,65 tỷ kWh, tăng 4,1% so với cùng kỳ.

EVN cho biết mục tiêu của tập đoàn trong thời gian tới là đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng cao điểm mùa khô ở quý II, đặc biệt trong bối cảnh nguồn điện năng lượng tái tạo có tỷ trọng cao.

Trước đó, trong quý đầu năm, EVN đã gặp khó khăn trong huy động nguồn, phải liên tục thay đổi công suất của các tổ máy thủy điện để bù đắp thay đổi năng lượng tái tạo, ảnh hưởng đến an ninh cấp điện cuối mùa khô. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải tăng số lần khởi động, thay đổi công suất các tổ máy nhiệt điện than và tua bin khí, làm tăng nguy cơ sự cố tổ máy…

Tập đoàn cho rằng việc tiết giảm khả năng phát các nguồn năng lượng tái tạo như hiện nay là bắt buộc để đảm bảo an toàn cung cấp điện.

Sang tháng 4, sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống dự kiến ở mức 713,6 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 38.285 MW. EVN dự báo hiện tượng thừa nguồn vào giờ thấp điểm trưa và quá tải lưới điện gây tiết giảm năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục xuất hiện.

Nguồn: https://news.zing.vn/san-luong-dien-tai-tao-tang-hon-180-post1201886.html

Kho lạnh Phú Mỹ Hưng (Home Plus) chuyên thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh, mua bán kho lạnh uy tín, chất lượng tại TP.HCM.